Khảo sát dầu thực phẩm và mỡ động vật bằng quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier. Mối quan hệ giữa thành phần và tần số của các dải cụ thể trong vùng vân tay

Journal of the American Oil Chemists' Society - Tập 74 Số 10 - Trang 1281-1286 - 1997
Marı́a D. Guillén1, Nerea Cabo1
1Tecnología de los Alimentos, Facultad de Farmacia; Universidad del País Vasco, Consejo Superior de Investigaciones Científicas; Paseo Marqués de Urquijo s/n Vitoria 01006 Spain

Tóm tắt

Tóm tắt

Bài báo này nghiên cứu mười bốn mẫu dầu ăn và mỡ động vật bằng phương pháp quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier. Các phổ được ghi lại từ một lớp dầu hoặc mỡ tinh khiết giữa hai đĩa KBr. Các dải của phổ đã được phân loại theo các dao động của các nhóm chức năng khác nhau. Tần số của một số dải có giá trị không đổi, độc lập với bản chất của mẫu. Tuy nhiên, tần số của các dải khác, một số trong chúng nằm trong vùng vân tay, phụ thuộc rất nhiều vào thành phần mẫu. Các phương trình thu được từ tần số của các dải này và dữ liệu thành phần có giá trị trong việc dự đoán tỷ lệ của các nhóm axyl bão hòa, đơn không bão hòa và đa không bão hòa trong dầu và mỡ động vật.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

10.1021/ef00034a025

10.1016/0016-2361(95)00139-V

10.1021/jf00050a039

10.1016/0308-8146(95)00126-3

10.1007/BF01229679

10.1021/ja01130a035

10.1111/j.1365-2621.1971.tb02061.x

Bernard J.L., 1980, IR Spectroscopy for Determination of Total Unsaturation, Indust. Res. Develop., 12, 81

Afran A., 1991, Analysis of the Degree of Unsaturation in Edible Oils by Fourier Transform‐Infrared/Attenuated Total Reflectance Spectroscopy, Spectroscopy, 6, 31

10.3989/gya.1992.v43.i1.1188

AOCS, 1989, Official and Tentative Methods of the American Oil Chemists' Society

International Union of Pure and Applied Chemistry, 1987, Standard Methods for the Analysis of Oil, Fats and Derivatives

10.1111/j.1365-2621.1992.tb06879.x

10.1007/BF02541047

Ismail A.A., 1993, Rapid Quantitative Determination of Free Fatty Acids in Fats and Oils by Fourier Transform Infrared Spectroscopy, Ibid., 70, 335

Voort F.R., 1994, The Determination of Peroxide Value by Fourier Transform Infrared Spectroscopy, Ibid., 71, 921

Voort F.R., 1995, A Rapid, Automated Method for the Determination of cis and trans Content of Fats and Oils by Fourier Transform Infrared Spectroscopy, Ibid., 72, 873

Safar M., 1994, Characterization of Edible Oils, Butters and Margarines by Fourier Transform Infrared Spectroscopy with Attenuated Total Reflectance, Ibid., 71, 371

10.1021/jf00041a020

10.1016/0308-8146(95)95793-6

10.1007/BF02541134

Ahmed F.A., 1987, Infrared and Ultraviolet Spectra of Some Lipids of Different Structures, Grasas Aceites, 37, 250

Guillén M.D. andN.Cabo Infrared Spectroscopy in the Study of Edible Oils and Fats J. Sci. Food Agric.in press 1997.

Silverstein R.M., 1974, Spectrometric Identification of Organic Compounds, 73

10.1016/0963-9969(92)90137-T

Günzler H., 1975, Eine Einführung, 142

Belitz H.D., 1985, Lehrbuch der Lebensmittelchemie, 520, 10.1007/978-3-662-08310-9