Thay đổi hành vi dinh dưỡng trong thời gian phong tỏa đại dịch COVID-19 ở người trẻ

Springer Science and Business Media LLC - Tập 60 Số 5 - Trang 2593-2602 - 2021
Bruno Hüber1, Julius Steffen1, Jenny Schlichtiger1, Stefan Brunner1
1Department of Medicine I, Ludwig-Maximilians-University Munich, University Hospital, Campus Innenstadt, Ziemssenstrasse 1, 80336, Munich, Germany

Tóm tắt

Tóm tắt Mục đích

Đại dịch COVID-19 và các biện pháp phong tỏa được thực hiện đã tác động mạnh mẽ đến cuộc sống hàng ngày của mọi người. Những tình huống căng thẳng được biết đến là thay đổi thói quen ăn uống và làm tăng nguy cơ béo phì. Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi nhằm mục đích điều tra ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa đến hành vi dinh dưỡng trong số người trẻ.

Phương pháp

Trong nghiên cứu cắt ngang này, chúng tôi đã tuyển chọn 1964 người tham gia tự nguyện từ các trường đại học ở Bavaria. Tất cả người tham gia được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi trực tuyến, đánh giá bán định lượng lượng và loại thực phẩm trước và trong thời gian phong tỏa đại dịch. Những người tham gia nghiên cứu được hỏi để cung cấp thông tin về việc mua sắm và thu mua thực phẩm. Kết quả chính là sự thay đổi trong lượng thực phẩm, trong khi các kết quả thứ yếu bao gồm sự thay đổi trong thành phần thực phẩm và phương pháp thu mua.

Từ khóa

#Thay đổi hành vi dinh dưỡng #COVID-19 #người trẻ #phong tỏa #thói quen ăn uống #béo phì #sức khỏe tâm lý.

Tài liệu tham khảo

Li Q, Guan X, Wu P, Wang X, Zhou L, Tong Y, Ren R, Leung KSM, Lau EHY, Wong JY, Xing X, Xiang N, Wu Y, Li C, Chen Q, Li D, Liu T, Zhao J, Liu M, Tu W, Chen C, Jin L, Yang R, Wang Q, Zhou S, Wang R, Liu H, Luo Y, Liu Y, Shao G, Li H, Tao Z, Yang Y, Deng Z, Liu B, Ma Z, Zhang Y, Shi G, Lam TTY, Wu JT, Gao GF, Cowling BJ, Yang B, Leung GM, Feng Z (2020) Early transmission dynamics in Wuhan, China, of novel coronavirus-infected pneumonia. N Engl J Med 382(13):1199–1207. https://doi.org/10.1056/NEJMoa2001316

Oh A, Erinosho T, Dunton G, Perna FM, Berrigan D (2014) Cross-sectional examination of physical and social contexts of episodes of eating and drinking in a national sample of US adults. Public Health Nutr 17(12):2721–2729. https://doi.org/10.1017/S1368980013003315

Herman CP, Roth DA, Polivy J (2003) Effects of the presence of others on food intake: a normative interpretation. Psychol Bull 129(6):873–886. https://doi.org/10.1037/0033-2909.129.6.873

Cruwys T, Bevelander KE, Hermans RC (2015) Social modeling of eating: a review of when and why social influence affects food intake and choice. Appetite 86:3–18. https://doi.org/10.1016/j.appet.2014.08.035

Piepoli MF, Hoes AW, Agewall S, Albus C, Brotons C, Catapano AL, Cooney MT, Corra U, Cosyns B, Deaton C, Graham I, Hall MS, Hobbs FDR, Lochen ML, Lollgen H, Marques-Vidal P, Perk J, Prescott E, Redon J, Richter DJ, Sattar N, Smulders Y, Tiberi M, van der Worp HB, van Dis I, Verschuren WMM, Binno S, Group ESCSD (2016) 2016 European guidelines on cardiovascular disease prevention in clinical practice: the sixth joint task force of the European Society of Cardiology and other societies on cardiovascular disease prevention in clinical practice (constituted by representatives of 10 societies and by invited experts) developed with the special contribution of the European Association for Cardiovascular Prevention & Rehabilitation (EACPR). Eur Heart J 37(29):2315–2381. https://doi.org/10.1093/eurheartj/ehw106

Messina G, Polito R, Monda V, Cipolloni L, Di Nunno N, Di Mizio G, Murabito P, Carotenuto M, Messina A, Pisanelli D, Valenzano A, Cibelli G, Scarinci A, Monda M, Sessa F (2020) Functional role of dietary intervention to improve the outcome of COVID-19: a hypothesis of work. Int J Mol Sci. https://doi.org/10.3390/ijms21093104

Pietrobelli A, Pecoraro L, Ferruzzi A, Heo M, Faith M, Zoller T, Antoniazzi F, Piacentini G, Fearnbach SN, Heymsfield SB (2020) Effects of COVID-19 lockdown on lifestyle behaviors in children with obesity living in Verona, Italy: a longitudinal study. Obesity (Silver Spring). https://doi.org/10.1002/oby.22861

Di Renzo L, Gualtieri P, Pivari F, Soldati L, Attina A, Cinelli G, Leggeri C, Caparello G, Barrea L, Scerbo F, Esposito E, De Lorenzo A (2020) Eating habits and lifestyle changes during COVID-19 lockdown: an Italian survey. J Transl Med 18(1):229. https://doi.org/10.1186/s12967-020-02399-5

https://www.faz.net/aktuell/politik/inland/coronavirus-in-bayern-soeder-kuendigt-ausgangsbeschraenkungen-an-16688175.html (2020).

dpa (2020) https://www.welt.de/regionales/bayern/article206542477/Wieder-mehr-Hamsterkaeufe-in-Bayern.html.

Sidor A, Rzymski P (2020) Dietary choices and habits during COVID-19 lockdown: experience from Poland. Nutrients. https://doi.org/10.3390/nu12061657

Scarmozzino F, Visioli F (2020) Covid-19 and the subsequent lockdown modified dietary habits of almost half the population in an Italian sample. Foods. https://doi.org/10.3390/foods9050675

Torres SJ, Nowson CA (2007) Relationship between stress, eating behavior, and obesity. Nutrition 23(11–12):887–894. https://doi.org/10.1016/j.nut.2007.08.008

Pellegrini M, Ponzo V, Rosato R, Scumaci E, Goitre I, Benso A, Belcastro S, Crespi C, DeMichieli F, Ghigo E, Broglio F, Bo S (2020) Changes in weight and nutritional habits in adults with obesity during the “Lockdown” period caused by the COVID-19 virus emergency. Nutrients. https://doi.org/10.3390/nu12072016

Block JP, He Y, Zaslavsky AM, Ding L, Ayanian JZ (2009) Psychosocial stress and change in weight among US adults. Am J Epidemiol 170(2):181–192. https://doi.org/10.1093/aje/kwp104

Millard LAC, Tilling K, Lawlor DA, Flach PA, Gaunt TR (2017) Physical activity phenotyping with activity bigrams, and their association with BMI. Int J Epidemiol 46(6):1857–1870. https://doi.org/10.1093/ije/dyx093

Chin SH, Kahathuduwa CN, Binks M (2016) Physical activity and obesity: what we know and what we need to know. Obes Rev 17(12):1226–1244. https://doi.org/10.1111/obr.12460

Calder PC, Carr AC, Gombart AF, Eggersdorfer M (2020) Optimal nutritional status for a well-functioning immune system is an important factor to protect against viral infections. Nutrients. https://doi.org/10.3390/nu12041181

Goyal P, Choi JJ, Pinheiro LC, Schenck EJ, Chen R, Jabri A, Satlin MJ, Campion TR Jr, Nahid M, Ringel JB, Hoffman KL, Alshak MN, Li HA, Wehmeyer GT, Rajan M, Reshetnyak E, Hupert N, Horn EM, Martinez FJ, Gulick RM, Safford MM (2020) Clinical characteristics of Covid-19 in New York City. N Engl J Med. https://doi.org/10.1056/NEJMc2010419

Tsuboyama-Kasaoka N, Purba MB (2014) Nutrition and earthquakes: experience and recommendations. Asia Pac J Clin Nutr 23(4):505–513. https://doi.org/10.6133/apjcn.2014.23.4.23

Yokomichi H, Zheng W, Matsubara H, Ishikuro M, Kikuya M, Isojima T, Yokoya S, Tanaka T, Kato N, Chida S, Ono A, Hosoya M, Tanaka S, Kuriyama S, Kure S, Yamagata Z (2016) Impact of the great east Japan earthquake on the body mass index of preschool children: a nationwide nursery school survey. BMJ Open 6(4):e010978. https://doi.org/10.1136/bmjopen-2015-010978

Tsubokura M, Takita M, Matsumura T, Hara K, Tanimoto T, Kobayashi K, Hamaki T, Oiso G, Kami M, Okawada T, Tachiya H (2013) Changes in metabolic profiles after the Great East Japan Earthquake: a retrospective observational study. BMC Public Health 13:267. https://doi.org/10.1186/1471-2458-13-267

Khan TA, Sievenpiper JL (2016) Controversies about sugars: results from systematic reviews and meta-analyses on obesity, cardiometabolic disease and diabetes. Eur J Nutr 55(Suppl 2):25–43. https://doi.org/10.1007/s00394-016-1345-3

Dehghan M, Mente A, Zhang X, Swaminathan S, Li W, Mohan V, Iqbal R, Kumar R, Wentzel-Viljoen E, Rosengren A, Amma LI, Avezum A, Chifamba J, Diaz R, Khatib R, Lear S, Lopez-Jaramillo P, Liu X, Gupta R, Mohammadifard N, Gao N, Oguz A, Ramli AS, Seron P, Sun Y, Szuba A, Tsolekile L, Wielgosz A, Yusuf R, Hussein Yusufali A, Teo KK, Rangarajan S, Dagenais G, Bangdiwala SI, Islam S, Anand SS, Yusuf S, Prospective Urban Rural Epidemiology Study i (2017) Associations of fats and carbohydrate intake with cardiovascular disease and mortality in 18 countries from five continents (PURE): a prospective cohort study. Lancet 390(10107):2050–2062. https://doi.org/10.1016/S0140-6736(17)32252-3