Alginate là một liên kết macroaffinity và chất phụ gia nhằm tăng cường hoạt động và độ ổn định nhiệt của lipase

Biotechnology and Applied Biochemistry - Tập 33 Số 3 - Trang 161-165 - 2001
Satyawati Sharma1, Munishwar Nath Gupta
1Chemistry Department, Indian Institute of Technology, Delhi Hauz Khas, New Delhi 110016, India

Tóm tắt

Enzyme lipase đang được sử dụng ngày càng nhiều trong việc tổng hợp các trung gian thuốc và các phân tử quan trọng về dược lý cũng như trong việc phân giải các hỗn hợp racemic để thu nhận các enantiomer có hoạt tính sinh học. Alginate đã được sử dụng như một liên kết macroaffinity để tinh chế lipase từ Chromobacterium viscosum, tuyến tụy lợn và hạt lúa mì thông qua kỹ thuật lắng đọng liên kết. Trong tất cả các trường hợp, chế phẩm tinh khiết thể hiện một dải duy nhất trên SDS/PAGE. Quá trình này mang lại năng suất đầy đủ lần lượt là 87%, 75% và 62% cho lipase từ Chromobacterium, lợn và hạt lúa mì. Alginate cũng được tìm thấy là chất kích hoạt các enzyme; hiệu ứng này gây ấn tượng nhất trong trường hợp lipase hạt lúa mì, nơi mà sự tăng cường hoạt động được quan sát thấy lên tới 4-5 lần. Hơn nữa, alginate cũng bảo vệ enzyme khỏi sự bất hoạt do nhiệt độ.

Từ khóa

#lipase #alginate #hoạt tính enzyme #độ ổn định nhiệt #tinh chế enzyme

Tài liệu tham khảo

Roberts S.M., 1999, Biocatalysts for fine chemicals synthesis

Pandey A., 1999, Biotechnol. Appl. Biochem., 29, 119, 10.1111/j.1470-8744.1999.tb00541.x

10.1385/ABAB:80:3:205

10.1023/A:1018333503317

10.1016/S0922-338X(97)87326-6

10.1007/BF00127899

10.1007/978-94-011-1322-9_2

10.1023/A:1008121005974

10.1016/0167-7799(90)90139-O

10.1111/j.1470-8744.1993.tb00275.x

10.1006/prep.1999.1172

10.1007/BF00251936

Winkler U.K., 1974, J. Bacteriol., 138, 663, 10.1128/jb.138.3.663-670.1979

10.1016/0003-2697(76)90527-3

Hames B.D., 1986, Gel Electrophoresis of Proteins: a Practical Approach, 1

10.1023/A:1008065501149

10.1016/S0733-5210(09)80146-X

Decker L.A., 1969, Worthington Enzyme Manual, 122

Gupta M.N., 1993, Thermostability of Enzymes