Sỏi ống mật chủ là gì? Các công bố khoa học về Sỏi ống mật chủ

Sỏi ống mật chủ, còn gọi là sỏi mật, là tình trạng hình thành những cục sỏi trong ống mật chủ, đường dẫn nối tử cung với túi mật. Sỏi này thường do các muối mật và cholesterol tích tụ lại và hình thành thành cục. Nếu sỏi ống mật chủ không được điều trị, nó có thể gây ra những triệu chứng như đau ở bên phải của bụng, buồn nôn, mệt mỏi và khiến mật bị viêm nhiễm. Để điều trị sỏi ống mật chủ, có thể sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật để loại bỏ sỏi.
Sỏi ống mật chủ là một tình trạng mà các cục sỏi hình thành trong ống mật chủ, đường dẫn từ tử cung đến túi mật. Ống mật chủ là một ống dẻo và uốn cong, có chiều dài khoảng 7-10cm. Chức năng của ống mật chủ là dẫn mật từ túi mật vào ruột non để tiêu hóa chất béo.

Sỏi ống mật chủ thường được hình thành do sự kết tinh của các muối mật, chủ yếu là muối canxi và muối bilirubin, một thành phần của mật. Một nguyên nhân chính gây ra sỏi ống mật chủ là sự không cân đối giữa các thành phần của mật, dẫn đến kết tinh và tích tụ chúng thành cục. Ngoài ra, sỏi cũng có thể được hình thành từ việc tích tụ một lượng lớn cholesterol trong mật.

Những người có nguy cơ cao mắc sỏi mật bao gồm những người có chứng giảm di động ống mật chủ, tự tiêu mật không hoàn chỉnh, mất cân bằng chất tạo cẩu thả trong mật, tiếp xúc với các chất gây rối tái tạo mật hoặc chủng vi khuẩn Clostridium difficile.

Triệu chứng của sỏi ống mật chủ thường bắt đầu bằng cơn đau bên phải và trên bụng, đặc biệt sau khi ăn một bữa no. Đau có thể lan ra cả lưng hoặc vai và kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Một số người có thể bị buồn nôn, nôn mửa và cảm thấy mệt mỏi.

Để chẩn đoán sỏi ống mật chủ, bác sĩ thường sẽ yêu cầu xét nghiệm máu, siêu âm bụng và thậm chí có thể thực hiện một cholangiography - một xét nghiệm hình ảnh để xem xét sự thông suốt của ống mật chủ.

Để điều trị sỏi ống mật chủ, có thể thực hiện một số phương pháp. Nếu sỏi nhỏ và không gây ra triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ định một chế độ ăn uống giàu chất xơ và uống nhiều nước để thúc đẩy mật thoát ra khỏi ống mật chủ. Thuốc như ursodeoxycholic acid cũng có thể được sử dụng để giúp tan sỏi mật.

Trong trường hợp sỏi lớn hoặc gây nên triệu chứng nghiêm trọng, phẫu thuật có thể là tùy chọn điều trị. Quá trình gọi là cholangiopancreatography giai đoạn cuối (ERCP) thường được thực hiện để loại bỏ sỏi từ ống mật chủ thông qua ống nội soi. Trong một số trường hợp, phẫu thuật mở cũng có thể được thực hiện để loại bỏ sỏi và tái chế khẩu mật.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "sỏi ống mật chủ":

Tổng số: 0   
  • 1