Sạt lở đất là gì? Các công bố khoa học về Sạt lở đất

Sạt lở đất là hiện tượng mất mát hoặc di chuyển của lớp đất từ vị trí ban đầu do tác động của các yếu tố tự nhiên hoặc con người. Hiện tượng sạt lở đất thường xảy ra khi đất bị gió thổi, mưa, lũ, động đất, đánh trống, các hoạt động xây dựng, khai thác mỏ, đốt rừng, hay sự ảnh hưởng của quá trình thay đổi môi trường. Sạt lở đất có thể xảy ra ở cả đồng bằng, vùng núi và bờ biển, gây ra các hệ lụy tiêu cực như thiệt hại về người, vật chất, mất môi trường sống và gây nguy hiểm cho con người.
Sạt lở đất là quá trình mất mát hoặc di chuyển của đất từ vị trí ban đầu của nó. Hiện tượng này thường xảy ra khi sự cố xảy ra, gây ra tác động mạnh lên đất, thay đổi tính chất của nó và khiến cho cấu trúc của nó không thể duy trì được. Điều này có thể diễn ra theo nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

1. Sạt lở bề mặt: Đây là loại sạt lở phổ biến nhất. Nó xảy ra khi một lớp mỏng của đất bị tháo rời khỏi lớp dưới nó. Lớp đất thường tháo rời do sự va chạm của nước, gió, hoặc sự tác động của con người, như xới cày, đào đất, đánh trống, hoặc xây dựng đường.

2. Sạt lở hàng loạt: Loại sạt lở này xảy ra khi một diện tích lớn của đất di chuyển theo hướng dọc hoặc ngang. Sạt lở hàng loạt thường xảy ra sau các trận động đất, lũ lụt mạnh hoặc sau khi có sự địa chất thuyên chuyển lớn trong khu vực đất liền.

3. Sạt lở chảy: Đây là loại sạt lở diễn ra khi đất hỗn hợp với nước chảy đi qua một khu vực chỉnh hướng thấp hơn. Sạt lở chảy thường xảy ra khi có lượng mưa lớn hoặc khi các nguồn nước ngầm dễ bị xâm nhập vào lớp đất.

4. Sạt lở biên: Loại sạt lở này xảy ra khi đất di chuyển từ một vị trí cao đến vị trí thấp hơn hoặc từ một vị trí dốc đến vị trí phẳng. Sạt lở biên thường gây ra bởi quá trình tiến hóa tự nhiên như nước mưa dẫn đến sự phân giải của đất rừng hoặc do hoạt động con người như khai thác mỏ, đốt rừng, hay xây dựng trái phép.

Sạt lở đất gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực, bao gồm sự mất mát về người và tài sản, phá hủy môi trường sống, mất mát năng suất đất và mất mát đất rừng quan trọng. Đồng thời, sạt lở cũng gây nguy hiểm cho con người và có thể gây ra tổn thương, thương vong và mất mát kinh tế.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "sạt lở đất":

Tổng số: 0   
  • 1