Daucosterol là gì? Các công bố khoa học về Daucosterol

Daucosterol là một loại steroid tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật, đặc biệt là từ cây đậu (còn được gọi là daucus carota). Nó thường được tìm thấy trong các phầ...

Daucosterol là một loại steroid tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật, đặc biệt là từ cây đậu (còn được gọi là daucus carota). Nó thường được tìm thấy trong các phần khác nhau của cây như lá, rễ và hạt.

Daucosterol có cấu trúc tương tự như cholesterol, một loại steroid quan trọng trong cơ thể người. Nó có tính chống viêm, chống oxy hóa và có thể giúp hỗ trợ chức năng tim mạch và huyết áp.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng daucosterol có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, làm giảm vi khuẩn và có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh lý như viêm loét dạ dày.

Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác dụng và cơ chế hoạt động của daucosterol trên sức khỏe con người.
Daucosterol thuộc vào nhóm phytosterol, là các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật. Nó có cấu trúc tương tự như cholesterol, bao gồm một nhóm hydroxyl (-OH) ở vị trí C3 và một chuỗi carbon chẳng hạn (-C17).

Daucosterol đã được tìm thấy trong một số loại thực vật, đặc biệt là cây đậu (daucus carota), và cũng có thể có trong một số loại thực phẩm chế biến từ cây đậu như nước cà rốt, dầu cà rốt và chiết xuất từ cây đậu. Ngoài ra, daucosterol cũng có thể được tổng hợp một cách nhân tạo.

Daucosterol đã được nghiên cứu để hiểu về các ứng dụng sinh học của nó. Một số nghiên cứu cho thấy daucosterol có tính chất chống viêm và chống oxi hóa, giúp giảm viêm và giảm stress oxi hóa trong cơ thể. Nó cũng có khả năng hỗ trợ chức năng tim mạch và huyết áp, bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu và ức chế sự tái tạo mạch máu.

Các nghiên cứu cũng đã cho thấy daucosterol có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Nó có thể ức chế sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư và có hiệu quả trong việc làm tiêu diệt các tế bào ung thư.

Daucosterol cũng có khả năng kháng vi khuẩn và kháng nấm. Nó có thể giúp ức chế sự phát triển và phân chia của vi khuẩn và nấm gây bệnh.

Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của daucosterol trên sức khỏe con người và xác định liều lượng và cách sử dụng tối ưu.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "daucosterol":

Chemical constituents of the barks of Litsea glutinosa collected in Thai Nguyen province, Vietnam
Vietnam Journal of Chemistry - Tập 53 Số 5 - 2016
From the ethyl acetate extract of the barks of Litsea glutinosa four compounds including cis-5,8,11,14,17-eicosapentaenoic acid methyl ester (1), spatozoate (2), betasitosterol (3) and daucosterol (4) have been isolated. Compound (5) 1-heptadecanol, compound (6) 1-eicosanol and compound (7) glycerol 1,3-di-(9Z,12Z-octadecadienoate) 2-hexadecanoate were isolated from the n-hexane extract. Their structures were elucidated by the analysis of the IR, MS and NMR spectra. Compounds (1), (2), (5), (6), (7) were isolated for the first time from Litsea glutinosa. Keywords. Litsea glutinosa, cis-5,8,11,14,17-eicosapentaenoic acid methyl ester, spatozoate, betasitosterol, daucosterol, 1-heptadecanol, 1-eicosanol, glycerol 1,3-di-(9Z,12Z-octadecadienoate) 2-hexadecanoate.
#Litsea glutinosa #cis-5 #8 #11 #14 #17-eicosapentaenoic acid methyl ester #spatozoate #betasitosterol #daucosterol #1-heptadecanol #1-eicosanol #glycerol 1 #3-di-(9Z #12Z-octadecadienoate) 2-hexadecanoate
Nghiên cứu phân lập và xác định cấu trúc một số hợp chất hóa học trong dịch chiết chloroform từ hoa đu đủ đực (Carica papaya L.) thu hái ở Quảng Nam – Đà Nẵng
Hoa đu đủ đực (Carica papaya L.) được sử dụng nhiều trong dân gian để điều trị các bệnh về đường hô hấp. Trong nghiên cứu này, hoa đu đủ đực được thu hái tại một số địa điểm thuộc thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Nguyên liệu sau khi xử lý sơ bộ được chiết bằng dung môi methanol, quay khô thu được cao chiết tổng. Cao tổng methanol được chiết phân đoạn lần lượt với các dung môi có độ phân cực tăng dần là n-hexane, chloroform, dichloromethane và ethyl acetate. Bài báo này công bố kết quả phân lập và xác định cấu trúc các hợp chất hóa học của phân đoạn chloroform bao gồm rutin (1), acid gallic (2), daucosterol (3). Cấu trúc các hợp chất được xác định dựa trên phân tích phổ NMR, phổ MS và so sánh với các dữ liệu trong tài liệu tham khảo.
#Carica papaya #rutin #acid gallic #daucosterol #hoa đu đủ đực
Study on antioxidant activities of the aerial partsand some compounds isolated from Archidendron clypearia ((Jack) I. Niels Part 2. Isolating, determining structure and antioxidant capability of some compounds from ethyl acetate and chloroform extract
The antioxidant activity in vitro of methanol extract of Archidendron clypearia was evaluated by in vitro tests on isolated liver cells of mouses with ED50 value ​​ of 2.18 μg/mL compared to that of curcumin of 1.87 µg/mL. Using combined chromatographic methods, four compounds were isolated from chloroform extract of the Archidendron clypearia. Their structures were elucidated to be daucosterol, 1-octacosanol, docosenoic acid, and methyl gallate by 1D- and 2D-NMR spectroscopic methods and in comparison with those reported in the literature. This is the first report of these compounds from the plant. All four compounds showed quite high antioxidant activity, for which methyl gallate was the highest one.
#Archidendron #antioxidant activity #daucosterol #methyl gallate #1-octacosanol #acid docosenoic
CÁC HỢP CHẤT FLAVONOID PHÂN LẬP TỪ VỎ ĐẬU XANH
Tạp chí Phân tích Hóa, Lý và Sinh học - Tập 29 Số 1 - Trang 214 - 2023
Bốn hợp chất flavonoid, vitexin (1), isovitexin (2), isoorientin (3), taxifolin (4), và một hợp chất steroid daucosterol (5) đã được phân lập từ dịch chiết methanol của phần vỏ đậu xanh. Cấu trúc của các chất này được xác định dựa trên phân tích các dữ kiện phổ khối lượng, phổ cộng hưởng từ hạt nhân một chiều và hai chiều, và kết hợp so sánh với các dữ liệu phổ đã công bố. Ba hợp chất 3-5 lần đầu tiên được phân lập từ vỏ đậu xanh.
#Vigna radiata #flavonoid #isoorientin #taxifolin #daucosterol.
Chiết xuất, phân lập một số hợp chất từ cây Thài lài trắng (Commelina diffusa Burm.f.)
Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam - Tập 49 Số 2 - Trang 21-28 - 2023
Mục tiêu: Chiết xuất, phân lập một số hợp chất từ cây Thài lài trắng (Commelina diffusa Burm.f.) Đối tượng và phương pháp: Cây Thài lài trắng được ngâm chiết bằng MeOH, sau đó cắn MeOH được lắc phân đoạn với n-hexan và ethyl acetat. Sử dụng các phương pháp sắc ký thích hợp để phân lập ba hợp chất sạch, ký hiệu 1-3. Sau đó, đo nhiệt độ nóng chảy, phổ khối (MS), phổ cộng hưởng từ hạt nhân (1H-NMR, 13C-NMR, DEPT) để xác định cấu trúc hóa học của chúng. Kết quả: Ba hợp chất được xác định là stigmasterol (1), daucosterol (2) và quercitrin (3). Trong đó, hợp chất 3 lần đầu tiên được phân lập từ loài thực vật này. Kết luận: Nghiên cứu đã chiết xuất, phân lập được 3 hợp chất từ cắn chiết ethyl acetate của cây Thài lài trắng (Commelina diffusa Burm.f.), gồm stigmasterol (1), daucosterol (2) và quercitrin (3).
#Commelina diffusa Burm.f. #stigmasterol #daucosterol #quercitrin #thành phần hóa học.
Daucosterol promotes the proliferation of neural stem cells
The Journal of Steroid Biochemistry and Molecular Biology - Tập 140 - Trang 90-99 - 2014
Sự phân lập daucosterol từ Acanthopanax sessiliflorum Dịch bởi AI
Chemistry of Natural Compounds - Tập 2 - Trang 26-27 - 1966
Daucosterol, một glycosid của β-sitosterol, đã được phân lập từ rễ của Acanthopanax sessiliflorum.
Tổng số: 11   
  • 1
  • 2