Sữa của thú nhai lại nhỏ từ ốc đảo Tunisia: đặc điểm lý hóa, hàm lượng khoáng và chất lượng vi sinh

Tropical Animal Health and Production - Tập 54 - Trang 1-10 - 2021
Zahran Khaldi1, Mounir Nafti1, Mohamed Tabarek Jilani2
1Department of Animal Production, Regional Center for Research in Oasis Agriculture, Institution of Agricultural Research and Higher Education, University of Carthage, Tunis, Tunisia
2Regional Public Health Laboratory of Tozeur, Ministry of Public Health, Tozeur, Tunisia

Tóm tắt

Các đặc điểm và khía cạnh chất lượng của sữa từ giống cừu bản địa Queue Fine de l’Ouest (QFO) và giống cừu ngoại D’man (DMN) đã được nghiên cứu và so sánh với hai phân nhóm của quần thể dê địa phương Arbi và Serti. Tổng cộng 418 mẫu sữa cá thể đã được thu thập từ các động vật đang cho con bú đa sản nuôi dưỡng ở khu vực ốc đảo lục địa của Tunisia. Các mẫu đã được phân tích các tham số vật lý (pH, mật độ và độ axit), thành phần hóa học (chất khô, chất béo, protein, lactose, casein, tro và tỷ lệ casein/protein), nồng độ khoáng chất (Ca, P, Na, K và Ca/P) và các đặc điểm vi sinh vật (tổng số vi khuẩn kỵ khí mesophilic (TMAB), tổng số vi khuẩn coliform (TCC), vi khuẩn lactic (LAB), Clostridium khử sulfite (CSR), nấm men và nấm mốc (Y/M), Staphylococcus aureus (S. aureus), Escherichia coli (E. coli) và Salmonella) theo các phương pháp tiêu chuẩn. Các giá trị thu được từ các tham số lý hóa, khoáng và vi sinh vật đã tiết lộ những khác biệt rõ rệt trong sữa của bốn giống đã được nghiên cứu. Trên tổng thể các mẫu sữa, giá trị trung bình của pH, mật độ và độ axit trong sữa thu được từ các giống cừu có vẻ cao hơn so với sữa thu được từ các phân nhóm dê. Về thành phần sữa, kết quả cho thấy sự chênh lệch đáng kể giữa các giống được nghiên cứu và sự vượt trội rõ rệt của các giống cừu so với các phân nhóm dê trong tất cả các thành phần hóa học được nghiên cứu (chất khô, chất béo, protein, lactose, casein và tro). Những khác biệt này rõ ràng hơn, đặc biệt là đối với hàm lượng chất khô, chất béo, protein và casein, trong khi tỷ lệ casein/protein làm rõ sự khác biệt giữa các genotypes của dê, với phân nhóm Serti có tỷ lệ cao nhất. Khi so sánh sữa cừu với sữa dê về các khoáng vi lượng, nghiên cứu hiện tại cho thấy hàm lượng K thấp hơn và nồng độ Ca, P và Na cao hơn. Sữa từ cừu QFO, là loại giàu casein và protein nhất, đã được thể hiện với mức nồng độ canxi và phốt pho cao hơn đáng kể so với giống cừu DMN và hai phân nhóm dê. Cuộc khảo sát vi sinh cho thấy rằng sữa của cả hai loài đều đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu theo quy định của pháp luật Tunisia về vệ sinh sữa và sản phẩm từ sữa. Chất lượng vi sinh của sữa cừu cao hơn sữa dê, dựa trên LAB và Y/M, trong khi dê sản xuất sữa có chất lượng tốt hơn theo số lượng TMAB và TCC. Không có sự khác biệt đáng kể nào được tìm thấy giữa Staphylococcus aureus và Escherichia coli giữa các giống được khảo sát. Kết quả cho thấy sự vắng mặt hoàn toàn của hai tác nhân gây bệnh nguy hiểm Salmonella và CSR trong tất cả các mẫu sữa của động vật nhai nhỏ được điều tra.

Từ khóa

#sữa cừu #sữa dê #đặc điểm lý hóa #khoáng chất #chất lượng vi sinh

Tài liệu tham khảo

Abd El Aal, S.F.A. and Awad, E.I., 2008. Bacteriological quality of raw ewe’s and goat’s milk, with special references to foodborne pathogens, Beni-Suef Veterinary Medical Journal, 18(2), 28-33. Aloulou, R., Marnet, P.G. and M’Sadak, Y., 2018. Revue des connaissances sur la micro-filière ovine laitière en Tunisie: état des lieux et perspectives de relance de la race sicilo-sarde, Biotechnology, Agronomy, Society and Environment, 22(3), 188-198. Al-Wabel, N.A., 2008. Mineral Contents of Milk of Cattle, Camels, Goats and Sheep in the central region of Saudi Arabia, Asian Journal of Biochemistry, 3(6), 373-375. AOAC, 1984. Official methods of analysis, 14th edn. Association of Official Agricultural Chemists, Washington, D.C. AOAC, 2000. Official Methods of Analysis International. 17th Edn, The Association Of Official Analytical chemists. Washington. DC. AOAC, 2005. Official Method 930.28. Lactose in Milk. Gravimetric Method. In Official Methods of Analysis of AOAC International; AOAC: Washington, DC, USA, 2005. AOAC., 2012. Animal Feed. In: Official Methods of Analysis of AOAC International, Latimer, Jr. G.W. (Ed.). 19th Edn., Chapter 4, AOAC International, Gaithersburg, MD., USA., pp: 18–19. Ayeb, N., Addis, M., Fiori, M., Khorchani, S., Atigui, M. and Khorchani, T., 2016. Quality and fatty acid profile of the milk of indigenous goats subjected to different local diets in Tunisian arid lands, Journal of Animal Physiology and Animal Nutrition, 100, 101-108. Barlowska, J., Pastuszka, R., Król, J., Brodziak, A., Teter, A. and Litwińczuk, Z., 2020. Differences in Physico-chemical parameters of goat milk depending on breed type, physiological and environmental factors, Turkish Journal of Veterinary and Animal Sciences, 44, 720-728. Berihulay, H., Abied, A., He, X., Jiang, L., Ma, Y., 2019. Adaptation Mechanisms of Small Ruminants to Environmental Heat Stress, Animals, 9, 75. https://doi.org/10.3390/ani9030075. Bertolini, F., Servin, B., Talenti, A., Rochat, E., Kim, E.S., Oget, C., Palhière, I., Crisà, A., Catillo, G., Steri, R., Amills, M., Colli, L., Marras, G., Milanesi, M., Nicolazzi, E., Rosen, B.D., Tassell, C.P.V., Guldbrandtsen, B., Sonstegard, T.S., Tosser-Klopp, G., Stella, A., Rothschild, M.F., Joost, S. and Crepaldi. P., 2018. Signatures of selection and environmental adaptation across the goat genome post-domestication, Genetics Selection Evolution, 50, 57. https://doi.org/10.1186/s12711-018-0421-y. Boujenane, I., 2006. Reproduction and production performance of Moroccan sheep breeds. CAB Reviews: Perspectives in Agriculture, Veterinary Science, Nutrition and Natural Resources, 1. Carloni, E., Petruzzelli, A., Amagliani, G., Brandi, G., Caverni, F., Mangili, P. and Tonucci, F., 2016. Effect of farm characteristics and practices on hygienic quality of ovine raw milk used for artisan cheese production in central Italy, Animal Science Journal, 87, 591–599. https://doi.org/10.1111/asj.12452. Cavicchioli, V.Q., Scatamburlo, T.M., Yamazi, A.K., Pieri, F.A. and Nero, L.A., 2015. Occurrence of Salmonella, Listeria monocytogenes, and enterotoxigenic Staphylococcus in goat milk from small and medium-sized farms located in Minas Gerais State, Brazil, Journal of Dairy Science, 98, 8386–8390. https://doi.org/10.3168/jds.2015-9733 Currò, S., De Marchi, M., Claps, S., Salzano, A., De Palo, P., Manuelian, C. L. and Neglia, G., 2019. Differences in the Detailed Milk Mineral Composition of Italian Local and Saanen Goat Breeds, Animals, 9(7), 412. https://doi.org/10.3390/ani9070412. DGEDA, 2018. Direction générale des études et du développement agricole. Dhaoui, A., Chniter, M., Atigui, M., Dbara, M., Seddik M.M. and Hammadi, M., 2019. Factors affecting the milk yield and composition over lactation of prolific D’man ewes in Tunisian oases, Tropical Animal Health and Production, 51: 507–518. https://doi.org/10.1007/s11250-018-1713-5. Dhraief M.Z., Bedhiaf S., Dhehibi B., Oueslati-Zlaoui M., Jebali O. and Ben-Youssef S., 2019. Factors affecting innovative technologies adoption by livestock holders in arid area of Tunisia, New Medit, 18 (4): 3–18. https://doi.org/10.30682/nm1904a. ElGharbi, W.M., Abidi, S. and Ben Salem, H., 2015. Effects of Water Salinity on milk Production and Several blood constituents of Barbarine Sheep in a Semi-arid Climate, International Research Journal of Earth Sciences, 3(4), 1-4. Fatima, B.A.A., Kheira, B., Bettache, G., Habib, A. and Mebrouk, K., 2013. Evaluation of microbiological and sanitary quality of ewe’s raw milk in Western of Algeria and detection of antibiotic residue by Delvotest, Advances in Environmental Biology, 7(6), 1027-1033. http://www.isca.in/EARTH_SCI/Archive/v3/i4/1.ISCA-IRJES-2014-054.php.available: https://link.gale.com/apps/doc/A346926562/AONE?u=anon~1a3bddc6&sid=googleScholar&xid=2dac3467. Accessed 03 Dec 2021]. Ferro, M.M. Tedeschi, L.O. and Atzori, A.S., 2017. The comparison of the lactation and milk yield and composition of selected breeds of sheep and goats, Translational Animal Science, 1(4), 498–506. Gaddour, A., Najari, S., Abdennebi, M., Arroum, S. and Assadi, M., 2014. Caractérisation physicochimique du lait de chèvre et de vache collectée localement dans les régions arides de la Tunisie. In : Chentouf M. (ed.), López-Francos A. (ed.), Bengoumi M. (ed.), Gabiña D. (ed.). Technology creation and transfer in small ruminants: roles of research, development services and farmer associations, Options Méditerranéennes : Série A. Séminaires Méditerranéens, 108: 151–154. http://om.ciheam.org/article.php?IDPDF=00007629. GB, 2010. National standard of People’s Republic of China. GB 5413.22—2010. National food safety standard Determination of phosphorus in foods for infants and young children, milk and milk products. Hamidi, M., Hachi, M., Bencherif, K., Lahrech, A., Choukri, A. and Yabrir, B., 2020. Physicochemistry and biochemical composition of milk from local dairy species (cows, sheep, goats and dromedaries) raised in the Algerian steppe, Livestock Research for Rural Development, Volume 32, Article #137.Retrieved December 3, 2021, from http://www.lrrd.org/lrrd32/8/med.ha32137.html. Hernández-Castellano, L.E., Nally, J.E., Lindahl, J., Wanapat, M., Alhidary, I.A., Fangueiro, D., Grace, D., Ratto, M., Bambou, J.C. and de Almeida, A.M., 2019. Dairy science and health in the tropics: challenges and opportunities for the next decades, Tropical Animal Health and Production, 51, 1009–1017. Hilali, M., El-Mayda, E. and Rischkowsky, B. 2011. Characteristics and utilization of sheep and goat milk in the Middle East. Small Ruminant Research 101(1–3) 92–101. https://doi.org/10.1016/j.smallrumres.2011.09.029. Idamokoro, E. M., Muchenje, V. and Masika, P.J., 2017. Yield and Milk Composition at Different Stages of Lactation from a Small Herd of Nguni, Boer, and Non-Descript Goats Raised in an Extensive Production System, Sustainability, 9(6), 1000. IDF, 2004. Milk−determination of casein-nitrogen content−part 1: indirect method (reference method). International Standard ISO 17997-1-IDF 29-1. International Dairy Federation, Brussels, Belgium. IDF, 2007. Milk and milk products: De-termination of calcium, sodium, potassium and magnesium con-tents—Atomic absorption spectrometric method. IDF119:2007/ISO 8070:2007. ISO, Geneva, Switzerland; IDF, Brussels, Belgium. IDF, 2009. Milk and milk products - Determination of fat content - General guidance on the use of butyrometric methods. IDF 152:2009. International Dairy Federation, Brussels, Belgium IDF, 2010. Milk, Cream and Evaporated Milk-Determination of Total Solids Content (Reference method). IDF 021:2010. International Dairy Federation. Brussels, Belgium. IDF. 2014. Milk and milk products - Determination of nitrogen content - Part 1: Kjeldahl principle and crude protein calculation. IDF: 20–1:2014. International Dairy Federation, Brussels, Belgium. ISO, 1998. Microbiology of food and animal feeding stuffs - Horizontal method for the enumeration of mesophilic lactic acid bacteria- Colony-count technique at 30 degrees C. ISO 15214:1998. International Organization for Standardization, Geneva, Switzerland. ISO, 2001a. Milk and milk products-General guidance for the preparation of test samples, initial suspensions and decimal dilutions for microbiological examination. ISO 8261:2001. International Organization for Standardization, Genova, Switzerland. ISO. 2001b. Microbiology of food and animal feeding stuffs-Horizontal method for the enumeration of beta-glucuronidase-positive Escherichia coli–Part 2: Colony-count technique at 44 degrees C using 5-bromo-4-chloro-3-indolyl beta-D-glucuronide. ISO PN-ISO 16649–2. International Organization for Standardization, Geneva, Switzerland. ISO, 2003a. Microbiology of food and animal feeding stuffs - Horizontal method for the enumeration of sulfite-reducing bacteria growing under anaerobic conditions. ISO15213:2003. International Organization for Standardization, Geneva, Switzerland. ISO, 2003b. Microbiology of food and animal feeding stuffs — Horizontal method for the enumeration of coagulase-positive staphylococci (Staphylococcus aureus and other species) - Part 2: Technique using rabbit plasma fibrinogen agar medium - Amendment 1: Inclusion of precision data. ISO 6888–2:1999/AMD 1. International Organization for Standardization Geneva, Geneva, Switzerland. ISO. 2004. Milk and milk products- Enumeration of colony-forming units of yeasts and/or molds - Colony-count technique at 25 degrees C. ISO 6611:2004. International Organization for Standardization Geneva, Switzerland. ISO. 2006. Microbiology of food and animal feeding stuffs- Horizontal method for the enumeration of coliforms- Colony count technique. ISO 4832:2006. International Organization for Standardization Geneva, Switzerland. ISO. 2009. Milk and milk products-Detection of Salmonella spp. ISO.PN-EN ISO 6785. International Organization for Standardization, Geneva, Switzerland. ISO. 2013. Microbiology of the food chain-Horizontal method for the enumeration of microorganisms-Part 1: Colony count at 30 degrees C by the pour plate technique. ISO 4833–1:2013. International Organization for Standardization Geneva, Switzerland. Kalhotka, L., Dostálová, L., Šustová, K., Kuchtík, J. and Detvanová, L., 2015. Changes in the microflora composition of goat and sheep milk during lactation, Potravinarstvo Slovak Journal of Food Sciences, 9(1), 309–314. https://doi.org/10.5219/489. Khaldi, Z., Souid, S., Rekik, B. and Haddad, B., 2020. Genetic Variability and Structure of Three Tunisian Ovine Breeds Based on Microsatellite Polymorphism, Indian Journal of Animal Research, 5(12), 1459–1464. https://doi.org/10.18805/ijar.B-1065. Khan, Z. I., Ashraf, M., Hussain, A., McDowell, L.R. and Ashraf, M.Y., 2006. Concentrations of minerals in milk of sheep and goats grazing similar pastures in a semiarid region of Pakistan, Small Ruminant Research, 65(3), 274-278. Kondyli, E., Svarnas, C. Samelis, J. and Katsiari, M.C., 2012. Chemical composition and microbiological quality of ewe and goat milk of native Greek breeds, Small Ruminant Research, 103, 194-199. Lee, S.H., Camargo, C.H., Gonçalves, J.L, Cruz, A.G, Sartori, B.T, Machado, M.B. and Oliveira, C.A., 2012. Characterization of Staphylococcus aureus isolates in milk and the milking environment from smallscale dairy farms of São Paulo, Brazil, using pulsed-field gel electrophoresis, Journal of Dairy Science, 95:7377–7383. https://doi.org/10.3168/jds.2012-5733 Mestawet, T.A., Girma, A., Ådnøy, T., Devold, T.G., Narvhus, J.A. and Vegarud, G.E., 2012. Milk production, composition and variation at different lactation stages of four goat breeds in Ethiopia, Small Ruminant Research, 105, 176-181. Monteiro, A., Loureiro, S., Matos, S. and Correia, P., 2019. Goat and Sheep Milk as Raw Material for Yogurt, Milk Production, Processing and Marketing, Khalid Javed, IntechOpen, https://doi.org/10.5772/intechopen.85084. Available from: https://www.intechopen.com/books/milk-production-processing-and-marketing/goat-and-sheep-milk-as-raw-material-for-yogurt. Accessed 2021-12-03ER. Nafti, M., Khaldi, Z. and Haddad, B., 2014. Multivariate characterization of morphological traits in local Tunisian oases goats, Animal Genetic Resources, 55, 29-38. https://doi.org/10.1017/S2078633614000265. Najar, T., Ayadi, M., Casals, R., Ben M'rad, M., Khaldi, Z., Bouabidi, M.A., Such, X. and Caja, G., 2010. The effect of feeding date palm by-products on ewes and lamb intake and performances, Acta Horticulturae, 882, 659–663. https://doi.org/10.17660/ActaHortic.2010.882.73. Özdemir, D. and Kahyaoğlu, D.T., 2020. Identification of microbiological, physical, and chemical quality of milk from milk collection centers in Kastamonu Province, Turkish Journal of Veterinary and Animal Sciences, 44 (1), 118-130. Park, Y.W., Juárez, M., Ramos, M. and Haenlein, G.F.W., 2007. Physico-chemical characteristics of goat and sheep milk, Small Ruminant Research, 68, (1–2), 88-113. Rouissi, H., Kamoun, M., Rekik, B., Tayachi, L., Hammami, S. and Hammami, M., 2008. Etude de la qualité du lait des ovins laitiers en Tunisie. In : Olaizola A. (ed.), Boutonnet J.P. (ed.), Bernués A. (ed.). Mediterranean livestock production: uncertainties and opportunities. Zaragoza: CIHEAM / CITA / CITA, p. 307–311 (Options Méditerranéennes : Série A. Séminaires Méditerranéens; n. 78). SAS, 2004. SAS Institute Inc. 2004. SAS/STAT ® 9.1 User’s Guide. Cary, NC: SAS Institute Inc. Stergiadis, S., Nørskov, N.P., Purup, S., Givens, I. and Lee, M.R.F., 2019. Comparative Nutrient Profiling of Retail Goat and Cow Milk, Nutrients, 11(10):2282. https://doi.org/10.3390/nu11102282. Stocco, G., Summer, A., Malacarne, M., Cecchinato, A.and Bittante, G., 2019. Detailed macro- and micromineral profile of milk: Effects of herd productivity, parity, and stage of lactation of cows of 6 dairy and dual-purpose breeds, Journal of Dairy Science, 102(11), 9727-9739. https://doi.org/10.3168/jds.2019-16834. Tabet, E., Mangia, N.P., Mouannes, E., Hassoun, G., Helal, Z. and Deiana, P., 2016. Characterization of goat milk from Lebanese Baladi breed and his suitability for setting up a ripened cheese using a selected starter culture, Small Ruminant Research, 140, 13-17. Tonamo, A., Komlósi, I., Varga, L., Czeglédi, L. and Peles, F., 2020. Bacteriological Quality of Raw Ovine Milk from Different Sheep Farms, Animals, 10(7), 1163. https://doi.org/10.3390/ani10071163. Vacca, G.M., Ouled Ahmed Ben Ali, H., Carcangiu, V., Pazzola, M. and Dettori, M.L., 2009. Genetic structure of the casein gene cluster in the Tunisian native goat breed, Small Ruminant Research, 87(1-3): 33-38. https://doi.org/10.1016/j.smallrumres.2009.09.034.