Những tiến bộ gần đây trong bối cảnh sở hữu trí tuệ của nấm phát sợi
Tóm tắt
Trong suốt nhiều thế kỷ, nấm phát sợi đã được sử dụng trong sản xuất thực phẩm và đồ uống, và trong vài thập kỷ qua, trong việc sản xuất enzyme và dược phẩm. Trong những thập kỷ gần đây, bối cảnh sở hữu trí tuệ (IP) liên quan đến công nghệ nấm đã chứng kiến một xu hướng tăng trưởng liên tục, giới thiệu những ứng dụng mới đầy hứa hẹn từ việc sử dụng nấm. Trong bài tổng quan này, chúng tôi làm nổi bật các đơn đăng ký sáng chế liên quan đến nấm được công bố trong 5 năm qua (2015–2020), xác định các nhân tố chính trong từng lĩnh vực, và phân tích xu hướng tương lai. Những phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ nấm bao gồm việc tăng cường sử dụng nấm phát sợi như một nguồn thực phẩm (mycoprotein), sử dụng nấm làm vật liệu phân hủy sinh học, trong xử lý nước thải, trong các nhà máy sinh học tích hợp và như là tác nhân sinh học kiểm soát dịch hại. Các công ty công nghệ sinh học ở châu Âu và Mỹ hiện đang dẫn đầu về số lượng bằng sáng chế trong những lĩnh vực này, nhưng các công ty và viện nghiên cứu ở châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc, đang trở thành những nhân tố quan trọng ngày càng tăng, chẳng hạn như trong bào chế thuốc trừ sâu và thực hành nông nghiệp.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
Choi JJ, Kim SH. A genome tree of life for the fungi kingdom. Proc Natl Acad Sci USA. 2017;114(35):9391–6. https://doi.org/10.1073/pnas.1711939114.
Mueller GM, Schmit JP. Fungal biodiversity: what do we know? What can we predict? Biodivers Conserv. 2007;16(1):1–5. https://doi.org/10.1007/s10531-006-9117-7.
Mei YZ, Zhu YL, Huang PW, Yang Q, Dai CC. Strategies for gene disruption and expression in filamentous fungi. Appl Microbiol Biotechnol. 2019;103(15):6041–59. https://doi.org/10.1007/s00253-019-09953-2.
Waites MJ, Morgan NL, Rockey JS, Higton G. Industrial microbiology: an introduction. Malden: Wiley-Blackwell; 2001.
Alberti F, Foster GD, Bailey AM. Natural products from filamentous fungi and production by heterologous expression. Appl Microbiol Biotechnol. 2017;101(2):493–500. https://doi.org/10.1007/s00253-016-8034-2.
Gmoser R, Ferreira JA, Lennartsson PR, Taherzadeh MJ. Filamentous ascomycetes fungi as a source of natural pigments. Fungal Biol Biotechnol. 2017;4(1):1–25. https://doi.org/10.1186/s40694-017-0033-2.
Wösten HAB. Filamentous fungi for the production of enzymes, chemicals and materials. Curr Opin Biotechnol. 2019;59:65–70. https://doi.org/10.1016/j.copbio.2019.02.010.
Rao JLUM, Boorgula GDY, Leitão AL. Fungal enzymes: present scenario and future perspectives. In: Leitão AL, editor. Mycofactories. Sharjah: Bentham Science Publishers; 2011. p. 3–27.
Gupta VK, Mach RL, Sreenivasaprad S. Fungal biomolecules: sources, applications and recent development. New York: Wiley; 2015.
Singh HB, Keswani C, Singh SP, editors. Intellectual property issues in microbiology. Singapore: Springer; 2019.
Guide to the deposit of microorganisms under the Budapest Treaty. https://www.wipo.int/treaties/en/registration/budapest/guide/. 2020.
Fitzgerald T. Biological deposits for patenting purposes under the Budapest Treaty. Microbiol Aust. 2019;40(3):114–6.
Finger JM. The WTO’s special burden on less developed countries. Cato J. 2000;19(3):425–37. https://www.peacepalacelibrary.nl/ebooks/files/CATO_FINGER_WTOs-special-burden.pdf.
Troiano D, Orsat V, Dumont MJ. Status of filamentous fungi in integrated biorefineries. Renew Sustain Energy Rev. 2020;117:109472. https://doi.org/10.1016/j.rser.2019.109472.
Hyde KD, Xu J, Rapior S, Jeewon R, Lumyong S, Niego AGT, et al. The amazing potential of fungi: 50 ways we can exploit fungi industrially. Fungal Divers. 2019;97(1):1–136. https://doi.org/10.1007/s13225-019-00430-9.
Willis KJ. State of the world's fungi 2018. Report. Kew Royal Botanical Gardens. 2018. https://kew.iro.bl.uk/work/ns/e30de436-455d-410e-8605-8c533a0398ce.
Bourdichon F, Casaregola S, Farrokh C, Frisvad JC, Gerds ML, Hammes WP, et al. Food fermentations: microorganisms with technological beneficial use. Int J Food Microbiol. 2012;154(3):87–97. https://doi.org/10.1016/j.ijfoodmicro.2011.12.030.
Copetti MV. Fungi as industrial producers of food ingredients. Curr Opin Food Sci. 2019;25:52–6. https://doi.org/10.1016/j.cofs.2019.02.006.
Kallberg C, Ardal C, Blix HS, Klein E, Martinez EM, Lindbæk M, et al. Introduction and geographic availability of new antibiotics approved between 1999 and 2014. PLoS ONE. 2018;13(10):1–19. https://doi.org/10.1371/journal.pone.0205166.
Werpy T, Petersen G. Top value added chemicals from biomass: volume I—results of screening for potential candidates from sugars and synthesis gas. Golden: National Renewable Energy Lab. 2004. https://www.osti.gov/biblio/15008859-s6ri0N/native/.
Klement T, Büchs J. Itaconic acid—a biotechnological process in change. Bioresour Technol. 2013;135:422–31. https://doi.org/10.1016/j.biortech.2012.11.141.
Meyer V, Andersen MR, Brakhage AA, Braus GH, Caddick MX, Cairns TC, et al. Current challenges of research on filamentous fungi in relation to human welfare and a sustainable bio-economy: a white paper. Fungal Biol Biotechnol. 2016;3(1):1–17. https://doi.org/10.1186/s40694-016-0024-8.
Cerimi K, Akkaya KC, Pohl C, Schmidt B, Neubauer P. Fungi as source for new bio-based materials: a patent review. Fungal Biol Biotechnol. 2019;6(1):1–10. https://doi.org/10.1186/s40694-019-0080-y.
Kmietowicz Z. Few novel antibiotics in the pipeline. WHO Warns BMJ. 2017;358:j4339. https://doi.org/10.1136/bmj.j4339.