Đã bị che đậy, bị pha loãng và bị làm giảm: cách thức thương mại thủy sản toàn cầu làm yếu đi các tín hiệu từ hệ sinh thái biển
Tóm tắt
Gần 40% hải sản được trao đổi thương mại trên toàn cầu và một tỷ lệ còn lớn hơn bị ảnh hưởng bởi thương mại quốc tế, tuy nhiên các nghiên cứu về nghề cá biển chủ yếu tập trung vào các xu hướng toàn cầu về trữ lượng và sản lượng đánh bắt, hoặc vào động lực của từng nghề cá riêng lẻ, với sự chú ý hạn chế cho mối liên kết giữa các nghề cá cá nhân, thương mại toàn cầu và người tiêu dùng ở xa. Bài viết này xem xét tính hữu ích của giá cá như một tín hiệu phản hồi cho người tiêu dùng về tình trạng của nghề cá và hệ sinh thái biển. Chúng tôi cho rằng bản chất hiện tại của hệ thống nghề cá và thị trường toàn cầu ngăn cản việc truyền tín hiệu giá từ nghề cá nguồn đến người tiêu dùng. Chúng tôi đề xuất một số cơ chế phối hợp làm yếu tín hiệu giá, và trình bày một ví dụ - cá bacalao Biển Bắc - để chỉ ra cách thức các cơ chế này có thể được thử nghiệm. Việc thiếu phản hồi giá đáng tin cậy cho người tiêu dùng đặt ra thách thức cho việc quản lý nghề cá bền vững. Do đó, chúng tôi đề xuất ba phương pháp bổ sung để giải quyết vấn đề phản hồi còn thiếu: (i) tăng cường luồng thông tin thông qua việc cải thiện khả năng truy vết và sự hiện diện của từng ngư dân đến người tiêu dùng, (ii) tận dụng các cấu trúc thương mại hải sản đang thay đổi và (iii) vượt qua và bổ sung các cơ chế thị trường bằng cách nhắm trực tiếp vào công dân và các tác nhân chính trị về các vấn đề môi trường biển thông qua các chiến dịch quảng bá và thông tin. Mỗi chiến lược này đều có hạn chế và do đó cần được thực hiện đồng thời để giải quyết thách thức về tính bền vững trong nghề cá biển toàn cầu.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
Agnew D., 2006, Environmental Benefits Resulting From Certification Against MSC's Principles and Criteria for Sustainable Fishing
Bostock T., 2004, Policy Research – Implications of Liberalization of Fish Trade for Developing Countries
Cambridge T., 2011, Researching the Environmental Impacts of the MSC Certification Programme
Deutsch L., 2011, Ecosystem Services and Global Trade of Natural Resources
FAO, 2010, The State of World Fisheries and Aquaculture, 2010
Gillespie A., 2011, Foundations of Economics
Guillotreau P.andLe Grel L.(2001)Price stabilisation and impure markets along the European salmon and whitefish value chains. In: IXth EAFE Conference Italy pp. 1–15.
Johnston R.J., 2001, Measuring consumer preferences for ecolabeled seafood: an international comparison, Journal of Agricultural and Resource Economics, 26, 20
Maloni M., 2000, Power influences in the supply chain, Journal of Business Logistics, 21, 49
OECD, 2010, Globalization and Fisheries and Aquaculture. Opportunities and Challenges