Acid béo của fitoplankton biển
Tóm tắt
Mười hai loài tảo đơn bào biển đã được nuôi cấy dưới các điều kiện tương đương và tổng lượng acid béo đã được xác định bằng phương pháp sắc ký khí-lỏng. Một số mối quan hệ acid béo cụ thể tương ứng với các nhóm phân loại đã được phát hiện, nhưng nói chung các acid béo riêng lẻ trong các lớp tảo khác nhau cho thấy sự biến đổi lớn về mặt tương đối. Bốn loài Bacillariophyceae được nghiên cứu nổi bật với thành phần acid béo cho giá trị i-ốt <150, trong khi ở tám lớp khác thì giá trị i-ốt đều dao động khoảng 200. Được đề xuất rằng acid 5,8,11,14,17-eicosapentaenoic, được tìm thấy là acid béo đa không no chuỗi dài phổ biến trong tảo, đặc trưng được lắng đọng trong lipid của các động vật ăn lọc tiêu thụ tảo đơn bào.