Đồng nhất hóa Hội chứng chuyển hóa

Ovid Technologies (Wolters Kluwer Health) - Tập 120 Số 16 - Trang 1640-1645 - 2009
K. G. M. M. Alberti, Robert H. Eckel, Scott M. Grundy1, Paul Zimmet2, James I. Cleeman, Karen A. Donato, J C Fruchart3, W. P. T. James, Catherine M. Loria, Sidney C. Smith
1Int Med - Nutrition & Met Dis
2Baker Heart & Diabetes Institute;
3LIPPINCOTT WILLIAMS & WILKINS

Tóm tắt

Một tập hợp các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2, xảy ra cùng nhau thường xuyên hơn so với ngẫu nhiên, đã được biết đến với tên gọi là hội chứng chuyển hóa. Các yếu tố nguy cơ bao gồm huyết áp cao, rối loạn lipid máu (tăng triglyceride và giảm cholesterol HDL), glucose lúc đói tăng cao và béo phì trung tâm. Trong thập kỷ qua, nhiều tiêu chí chẩn đoán khác nhau đã được tổ chức đề xuất. Gần đây nhất, những tiêu chí này đã đến từ Hiệp hội Tiểu đường Quốc tế và Hiệp hội Tim mạch Mỹ / Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia. Sự khác biệt chính nằm ở việc đo lường béo phì trung tâm, với điều này là một thành phần bắt buộc trong định nghĩa của Hiệp hội Tiểu đường Quốc tế, thấp hơn trong tiêu chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ / Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia, và có sự phân biệt theo sắc tộc. Bài viết này đại diện cho kết quả của một cuộc họp giữa một số tổ chức lớn nhằm cố gắng thống nhất các tiêu chí. Đã được đồng ý rằng không nên có thành phần bắt buộc, nhưng việc đo vòng eo sẽ tiếp tục là một công cụ sàng lọc hữu ích ban đầu. Ba phát hiện bất thường trong số 5 sẽ đủ điều kiện cho một người mắc hội chứng chuyển hóa. Một bộ điểm cắt duy nhất sẽ được sử dụng cho tất cả các thành phần ngoại trừ chu vi vòng eo, cho mà cần có thêm công việc cần làm. Trong lúc chờ đợi, các điểm cắt quốc gia hoặc khu vực cho chu vi vòng eo có thể được sử dụng.

Từ khóa

#hội chứng chuyển hóa #bệnh tim mạch #tiểu đường loại 2 #huyết áp #rối loạn lipid #béo phì trung tâm

Tài liệu tham khảo

10.1002/(SICI)1096-9136(199807)15:7<539::AID-DIA668>3.0.CO;2-S

10.1161/circ.106.25.3143

10.1016/S0140-6736(05)67402-8

10.1161/circulationaha.105.169404

10.1002/j.1550-8528.1998.tb00690.x

10.1016/S0140-6736(03)15268-3

World Health Organization. Obesity: Preventing and Managing the Global Epidemic: Report on a WHO Consultation (WHO Technical Report Series 894). Geneva Switzerland: World Health Organization; 2000.

Health Canada. Canadian Guidelines for Body Weight Classification in Adults. Ottawa Canada: Health Canada Publications Centre; 2003. Publication ID No. 4645. ISBN 0-662-33431-0.

10.1016/S0828-282X(06)70280-X

10.1016/j.atherosclerosis.2007.08.024

10.2337/dc05-2540

10.1016/j.diabres.2007.10.016

10.1253/circj.66.987

Zhou BF; Cooperative Meta-Analysis Group of the Working Group on Obesity in China. Predictive values of body mass index and waist circumference for risk factors of certain related diseases in Chinese adults: study on optimal cut-off points of body mass index and waist circumference in Chinese adults. Biomed Environ Sci. 2002; 15: 83–96.

10.1161/atvbaha.107.151092

10.1016/j.amjcard.2006.08.045