Ô nhiễm nước toàn cầu và sức khỏe con người
Tóm tắt
Các vấn đề về chất lượng nước đang trở thành một thách thức lớn mà nhân loại phải đối mặt trong thế kỷ hai mươi mốt. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các nhóm ô nhiễm nước chính, ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe con người, và các phương pháp để giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước ngọt. Chúng tôi nhấn mạnh việc ô nhiễm hóa học, đặc biệt là các chất ô nhiễm vi mô vô cơ và hữu cơ bao gồm kim loại độc hại và bán kim loại cũng như một loạt các hóa chất tổng hợp hữu cơ. Một số khía cạnh của các bệnh truyền qua nước và sự cần thiết cấp bách về cải thiện vệ sinh ở các nước đang phát triển cũng được thảo luận. Bài tổng quan đề cập đến những tiến bộ khoa học hiện tại để đối phó với sự đa dạng lớn của các chất ô nhiễm. Nó được tổ chức theo các quy mô không gian và thời gian khác nhau của ô nhiễm nước toàn cầu. Các chất ô nhiễm hữu cơ bền vững (POPs) đã tác động đến hệ thống nước trên quy mô toàn cầu hơn năm thập kỷ; trong khoảng thời gian đó, các chất ô nhiễm địa chất, các hoạt động khai thác mỏ và các bãi rác nguy hại đã trở thành nguồn gây ô nhiễm nước vùng và địa phương lâu dài nhất. Các hóa chất nông nghiệp và nguồn thải nước có ảnh hưởng ngắn hạn hơn đến quy mô từ vùng đến địa phương.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
UN Educ. Sci. Cult. Organ. (UNESCO), 2009, The United Nations World Water Development Report 3: Water in a Changing World
6. Saad L. 2009.Water pollution Americans' top green concern.http://www.gallup.com/poll/117079/water-pollution-americans-top-green-concern.aspx
Cosgrove WJ, 2000, World Water Vision: Making Water Everybody's Business
23. Schwarzenbach RP, Gschwend PM, Imboden DM. 2003.Environmental Organic Chemistry. New York: Wiley. 1311 pp.
54. UN Food Agric. Organ. (FAO). 2008.FAOSTAT statistical database.http://faostat.fao.org/site/424/default.aspx
55. US Environ. Prot. Agency (EPA). 2008.Pesticides.http://www.epa.gov/pesticides/
Wiley-VCH, 2007, Ullmann's Agrochemicals, 2
59. Eur. Comm. 1991.Plant protection products—Directive 91/414/EEC.http://ec.europa.eu/food/plant/protection/evaluation/dir91-414eec_en.htm
76. UN Environ. Program. (UNEP). 2007.Global Environment Outlook GEO4: Environment for Development (e-book).http://www.eoearth.org/article/Global_Environment_Outlook_%28GEO-4%29:_Environment_for_Development_%28e-book%29
Douglas I, 2000, A Handbook of Industrial Ecology, 351
Eisler R, 2004, Rev. Environ. Contam. Toxicol., 183, 21
111. Eur. Environ. Agency (EEA). 2000.Management of contaminated sites in Western Europe: topic report No. 13/1999. EEA, Copenhagen.http://www.eea.europa.eu/publications/Topic_report_No_131999
US Environ. Prot. Agency (EPA), 2008, 2008 report on the environment
136. Ternes TA, Joss A, eds. 2006.Human Pharmaceuticals, Hormones and Fragrances: The Challenge of Micro-pollutants in Urban Water Management. London: IWA Publ. 468 pp.
137. Ger. Assoc. Research-Based Pharm. Co. (vfa, Verband Forschender Arzneimittelhersteller e.V.). 2009.Statistics 2009: The Pharmaceutical Industry in Germany. Berlin: vfa. 64 pp.
Escher B, 2009, Transformation Products of Synthetic Chemicals in the Environment, Ser., The Handbook of Environmental Chemistry, 205
World Health Org. (WHO), 2004, Guidelines for Drinking Water Quality, 3
149. Eur. Med. Agency. 2009.Scientific guidelines for human medicinal products.http://www.ema.europa.eu/htms/human/humanguidelines/background.htm
151. von Gunten U. 2006. Removal of PPCP during drinking water treatment. See Ref. 136, pp. 1–13
155. World Health Organ. (WHO)/UN Child. Fund (UNICEF). 2008.Progress on Drinking-Water and Sanitation: Special Focus on Sanitation. Geneva, Switz./New York: WHO/UNICEF. 58 pp.
World Health Organ. (WHO), 2009, Global Health Risks: Mortality and Burden of Disease Attributable to Selected Major Risks
World Health Organ. (WHO)/UN Child. Fund (UNICEF), 2006, Meeting the MDG Drinking-Water and Sanitation Target: The Urban and Rural Challenge of the Decade
World Health Organ. (WHO), 2002, Emerging and Epidemic-Prone Diseases, 56
World Health Organ. (WHO), 2008, 2008 UN-Water GLAAS Pilot Report
World Health Organ. (WHO), 2008, Guidelines for Drinking Water Quality (3rd Edition) Incorporating the 1st and 2nd Addenda, Vol. 1, Recommendations
Asano T, 2007, Water Reuse: Issues, Technologies, and Applications
World Health Organ. (WHO), 2003, Heterotrophic Plate Counts and Drinking-Water Safety. The Significance of HPCs for Water Quality and Human Health
166. US Environ. Prot. Agency (EPA). 2009.National primary drinking water regulations. EPA 816-F-09-004.http://www.epa.gov/safewater/consumer/pdf/mcl.pdf
167. Payment P, Waite M, Dufour A. 2003. Introducing parameters for the assessment of drinking water quality. See Ref. 184, pp. 47–77
169. Köster W, Egli T, Ashbolt NJ, Botzenhart K, Burlion N, et al. 2003. Analytical methods for microbiological water quality testing. See Ref. 184, pp. 237–95
170. Keserue H-A, Füchslin HP, Egli T. 2008.Rapid detection and enumeration ofGiardiasp. cysts in different water samples by immunomagnetic separation and flowcytometric detection. Presented at 5th IWA Lead. Edge Technol. Conf. Water Wastewater Technol., Zürich, Switz.
Hammes F, 2009, TECHNEAU: Safe Drinking Water from Source to Tap, 269
World Health Organ. (WHO), 2007, World Health Report 2007—A Safer Future: Global Public Health Securitiy in the 21st Century
Dufour A, 2003, Assessing Microbial Safety of Drinking Water: Improving Approaches and Methods