Pháp y thủy sản: Sử dụng công cụ DNA để nâng cao sự tuân thủ, truy xuất nguồn gốc và thi hành trong ngành đánh bắt cá
Tóm tắt
Ngày càng có nhiều yêu cầu về việc truy xuất nguồn gốc của cá và các sản phẩm từ cá, cả nhằm bảo vệ người tiêu dùng và để thi hành quy định, đặc biệt là liên quan đến việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU). Đánh bắt IUU là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu và là một trong những trở ngại chính trong việc đạt được nền thủy sản bền vững thế giới. Các dấu hiệu di truyền được sử dụng để xác định loài và quần thể trong sinh học thủy sản và có thể được sử dụng để hỗ trợ các cuộc điều tra và ngăn chặn đánh bắt IUU và gian lận thực phẩm. Bài báo này xem xét sự phát triển và ứng dụng của các kỹ thuật di truyền pháp y không phải con người với mục đích xác định loài, phân bổ quần thể và truy xuất chuỗi cung ứng trong ngành thủy sản toàn cầu. Các vấn đề chính trong việc chuyển giao từ nghiên cứu học thuật sang các phương pháp pháp y được xác thực được trình bày, làm nổi bật sự khác biệt trong cách dữ liệu được sản xuất và diễn giải. Sự gia tăng nhanh chóng trong việc sản xuất dữ liệu gen và tiềm năng trong tương lai cho độ phân giải không gian cao hơn của các stock cá được thảo luận song song với các hạn chế sinh học và thực tiễn trong việc sử dụng các dấu hiệu DNA để thi hành luật trong ngành thủy sản.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
Bartlett S.E., 1992, FINS (forensically informative nucleotide sequencing): a procedure for identifying the animal origin of biological specimens, Biotechniques, 12, 408
Cronin M.A., 1991, Mitochondrial‐DNA in wildlife forensic‐science – species identification of tissues, Wildlife Society Bulletin, 19, 94
Evett I.W., 1998, Interpreting DNA Evidence: Statistical Genetics for Forensic Scientists
FAO Fisheries and Aquaculture Department, 2007, The State of World Fisheries and Aquaculture 2006
FAO Fisheries and Aquaculture Department, 2007, Meeting Document COFI/2007/7
FSA – Food Standards Agency UK, 2003, Mislabelling of Escolar Fish Species as Sea Bass and Potential Health Issues Associated With Consumption
Kochzius M., 2008, The Future of Fisheries in North America
Lawson S., 2007, Certisource DNA Legality Assurance System – Independent Assessment
Meghen C.N., 1998, DNA based traceability techniques for the meat industry, Animal Genetics, 29, 48
SWGDAM, 2003, Revised Validation Guidelines
Thommasen H.V., 1989, Development of DNA fingerprints for use in wildlife forensic science, Wildlife Society Bulletin, 17, 321
US FDA – United States Food and Drug Administration, 2007, FDA Warning on Mislabeled Monkfish – Fish Believed to be Puffer Fish; Contains Deadly Toxin