Cảm biến sinh học điện hóa dựa trên aptamer – Những thành tựu gần đây và triển vọng

Electroanalysis - Tập 21 Số 11 - Trang 1223-1235 - 2009
Tibor Hianik1, Joseph Wang2
1Department of Nuclear Physics and Biophysics, Comenius University, Mlynska dolina F1, 842 48 Bratislava, Slovakia
2Department of NanoEngineering, University of California at San Diego, La Jolla, CA 92093-0448, USA

Tóm tắt

Tóm tắt

Bài viết này tổng hợp các thành tựu gần đây trong việc phát triển cảm biến sinh học điện hóa dựa trên aptamer (cảm biến aptasensor điện hóa). Aptamer là những phân tử DNA hoặc RNA mạch đơn có độ đặc hiệu cao đối với nhiều ligand khác nhau. Độ đặc hiệu của chúng so với các kháng thể là tương đương và trong một số trường hợp thậm chí còn cao hơn. Khác với kháng thể, aptamer được chế tạo thông qua một quy trình lựa chọn trong ống nghiệm, được phát triển đồng thời vào đầu những năm 1990 bởi L. Gold và A. Ellington. Nhờ vào độ ổn định và khả năng sửa đổi hóa học, aptamer có thể được cố định trên nhiều chất mang khác nhau và hoạt động như là các thụ thể nhân tạo trong các cảm biến sinh học. Những cảm biến aptamer đầu tiên được phát triển vào nửa cuối những năm 1990 dựa trên phát hiện quang học. Tuy nhiên, vào đầu những năm 2000, sự quan tâm đáng kể đã dành cho việc phát triển các cảm biến aptasensor điện hóa. Đã có sự chứng minh rằng nhờ vào tính đơn giản và phản ứng nhanh chóng, chúng đại diện cho một công cụ xuất sắc trong các ứng dụng thực tiễn. Mục tiêu chính của bài tổng hợp này là thảo luận về cấu hình của các aptamer và các phương pháp điện hóa để phát hiện sự tương tác giữa aptamer và chất phân tích. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp một lịch sử ngắn gọn về sự phát triển của aptamer, cùng với cấu trúc phân tử và các phương pháp kỹ thuật của aptamer. Các phương pháp cố định aptamer lên chất mang rắn cũng sẽ được thảo luận.

Từ khóa


Tài liệu tham khảo

Joyce G. F., 2006, The Aptamer Handbook, XIX

10.1016/S0958-1669(00)00169-5

10.1007/s00216-007-1346-4

10.1016/j.bios.2004.11.006

10.1002/3527608192.epil

10.1038/344467a0

10.1126/science.2200121

10.1038/346818a0

10.1093/clinchem/45.9.1628

10.1146/annurev.bi.64.070195.003555

Carothers J. M., 2006, The Aptamer Handbook, 3

10.1006/abio.1996.0462

10.1093/nar/25.14.2897

10.1016/S1367-5931(97)80102-0

10.1016/S0003-2697(03)00297-5

10.1021/ja053094r

10.1021/ac060830g

10.1002/elan.200704186

10.1007/s00216-007-1749-2

10.1021/ja046970u

10.1021/ja060005h

Fickert H., 2006, The Aptamer Handbook, 95

10.1002/3527608192.ch5

10.1002/3527608192.ch7

James W., 2000, Encyclopedia of Analytical Chemistry, 4671

10.1002/3527608192.ch6

10.1038/355564a0

10.1016/S0014-5793(00)02131-1

10.1006/jmbi.1997.1275

10.1073/pnas.90.8.3745

10.1074/jbc.270.33.19370

10.1006/jmbi.1994.1105

10.1016/S0021-9258(17)46749-4

Ponikova S., 2008, Gen. Physiol. Biophys, 27, 271

10.1093/nar/22.13.2619

10.1006/mthe.2001.0495

10.1016/j.bios.2004.09.007

10.1016/j.bios.2008.06.016

Weiss S., 1997, J. Virol., 71, 8790, 10.1128/jvi.71.11.8790-8797.1997

10.1002/1439-7633(20020802)3:8<717::AID-CBIC717>3.0.CO;2-C

10.1074/jbc.M305297200

10.1016/j.cbpa.2004.08.010

10.1006/abio.2001.5169

10.1002/anie.200500989

10.1021/ja053121d

10.1039/b606804a

10.1039/b708858b

10.1177/153537020623100211

10.1007/s10529-007-9629-6

10.3390/s8021090

10.2174/092986608785203656

10.1002/elan.200804553

10.1016/S0166-526X(06)49033-4

10.1016/S0956-5663(00)00071-3

10.1002/elan.200804345

Liss M., 2002, Anal. Chem., 74

10.1007/s00216-008-2133-6

10.1021/ac061879p

10.1016/S0003-2670(01)01565-3

R.White N.Phares A. Lubin. Y.Xiao K. W.Plaxco Langmuir 2008 24 10513.

10.1007/s00216-007-1749-2

10.1021/ac060830g

10.1002/elan.200804552

10.2174/092986609787848090

10.1002/elan.200804556

10.1016/j.bioelechem.2008.04.024

Rodriguez M. C., 2005, Chem. Commun.

10.1021/ac9802325

10.1016/S0956-5663(02)00249-X

10.1016/j.trac.2007.12.004

10.1021/ac9706483

10.1081/AL-200065780

10.1081/AL-200035778

10.1016/j.bios.2004.09.002

10.1016/j.elecom.2005.12.022

10.1016/j.bios.2008.07.082

10.1002/elan.200804555

10.1016/j.snb.2006.09.024

10.1021/ac011294p

10.1016/j.bios.2006.10.009

10.1016/j.bmcl.2004.10.083

10.1016/j.bioelechem.2006.03.012

10.1021/ja056957p

10.1021/ja0651456

10.1021/ja067024b

10.1021/ja711326b

10.1021/ja056555h

10.1080/15257770600919084

10.1039/b807913g

10.1038/80301

10.1016/j.bios.2005.02.002

10.1002/elan.200804281

10.1016/j.bios.2006.10.004

10.1039/b618909a

10.1002/elan.200603566

10.1016/j.snb.2007.08.034

10.1021/ac800303c

10.1016/j.aca.2006.01.016

10.1016/j.bios.2007.04.004

Eggins B. R., 2002, Chemical Sensors and Biosensors, 10.1002/9780470511305

10.1002/elan.200704186

10.1021/ac070096g