Tác động của sản phẩm từ sữa giàu γ-aminobutyric acid đối với huyết áp của chuột Wistar-Kyoto tự phát và bình thường

British Journal of Nutrition - Tập 92 Số 3 - Trang 411-417 - 2004
Kazuhito Hayakawa1, Masayuki Kimura1, Keiko Kasaha1, Keisuke Matsumoto1, Hiroshi Sansawa1, Yukio Yamori2
1Yakult Central Institute for Microbiological Research, 1796 Yaho, Kunitachi-shi, Tokyo 186-8650, Japan
2International Center for Research on Primary Prevention of Cardiovascular Diseases, 86-2 Shimobara-cho Jodoji,Sakyo-ku, Kyoto 606-8413, Japan

Tóm tắt

Chúng tôi đã nghiên cứu tác dụng giảm huyết áp của γ-aminobutyric acid (GABA) và một sản phẩm sữa lên men giàu GABA (FMG) thông qua việc uống liều thấp trên chuột tự phát tăng huyết áp (SHR/Izm) và chuột bình thường Wistar-Kyoto (WKY/Izm). FMG là một sản phẩm sữa không béo được lên men bởi vi khuẩn axit lactic, và GABA chứa trong FMG được hình thành từ protein của sữa trong quá trình lên men. Một liều uống đơn GABA hoặc FMG (5 ml/kg; 0,5 mg GABA/kg) đã làm giảm huyết áp của SHR/Izm từ 4 đến 8 giờ sau khi sử dụng, nhưng không tăng huyết áp của chuột WKY/Izm. Hoạt động hạ huyết áp của GABA phụ thuộc vào liều từ 0,05 đến 5,00 mg/kg ở SHR/Izm. Trong quá trình cung cấp chế độ ăn thí nghiệm dài hạn cho SHR/Izm, một sự tăng chậm đáng kể về huyết áp so với nhóm kiểm soát đã được quan sát ở tuần 1 hoặc 2 sau khi bắt đầu cho ăn chế độ GABA hoặc FMG tương ứng (P>0,05) và sự khác biệt này được duy trì trong suốt quá trình cho ăn. Biểu đồ thời gian cải thiện huyết áp do sự sử dụng FMG tương tự như của GABA. FMG không ức chế enzyme chuyển angiotensin 1. Hơn nữa, một phân đoạn chứa peptide FMG từ sắc ký pha đảo ngược thiếu hiệu quả hạ huyết áp ở chuột SHR/Izm. Kết quả hiện tại cho thấy rằng liều uống thấp của GABA có tác dụng hạ huyết áp trên SHR/Izm và tác dụng hạ huyết áp của FMG là nhờ vào GABA.

Từ khóa

#γ-aminobutyric acid #áp lực máu #sản phẩm từ sữa lên men #chuột tăng huyết áp tự phát #Wistar-Kyoto #enzyme chuyển angiotensin #peptide

Tài liệu tham khảo

10.1016/S0014-2999(02)01294-3

Nakamura, 2000, Antihypertensive effect of GABA-rich Clorella in spontaneously hypertensive rats, Nihon-Nougei-Kagakukaishi, 74, 74

10.1254/jjp.89.388

10.1271/nogeikagaku1924.61.1449

10.1097/00004872-200304000-00002

10.1056/NEJM199704173361601

10.7326/0003-4819-124-9-199605010-00007

1999, 1999 World Health Organization–International Society of Hypertension guidelines for the management of hypertension, J Hypertens, 17, 151

Onoda A , Saikusa T , Horino T , Kajimoto O , Miyamoto A , Tanaka Y , Murakami T , Okada T & Murai H (1998) Accumulative effect of γ-aminobutyric acid (GABA) for defatted rice germ. The first international symposium on disease prevention by IPS and other rice components. Abstracts, p. 97.

10.3168/jds.S0022-0302(95)76689-9

10.1080/07315724.2000.10718085

10.1093/ajcn/38.3.457

10.1161/01.HYP.0000074668.08704.6E

10.1016/0006-2952(71)90292-9

10.1113/jphysiol.1959.sp006178

10.1111/j.1471-4159.1958.tb12620.x

10.1038/sj.ejcn.1601555

Kimura, 2002, Effect of fermented milk containing γ-aminobutyric acid on normal adult subjects, Jpn J Food Chem, 9, 1

10.1016/0028-3908(71)90013-X

10.1590/S0100-879X2003000900019

10.1161/01.HYP.38.2.155

10.1253/jcj.27.282

10.3168/jds.S0022-0302(00)75013-2

10.1093/ajcn/77.2.326

10.1016/S1360-1385(99)01486-7

Stanton, 1963, Mode of action of gamma amino butyric acid on the cardiovascular system, Arch Int Pharmacodyn Ther, 143, 195

10.1046/j.1523-5408.2002.00513.x

10.2170/jjphysiol.5.334

10.5264/eiyogakuzashi.50.285

10.1001/jama.288.15.1882

10.3168/jds.S0022-0302(99)75364-6