Tác động của sản phẩm từ sữa giàu γ-aminobutyric acid đối với huyết áp của chuột Wistar-Kyoto tự phát và bình thường
Tóm tắt
Chúng tôi đã nghiên cứu tác dụng giảm huyết áp của γ-aminobutyric acid (GABA) và một sản phẩm sữa lên men giàu GABA (FMG) thông qua việc uống liều thấp trên chuột tự phát tăng huyết áp (SHR/Izm) và chuột bình thường Wistar-Kyoto (WKY/Izm). FMG là một sản phẩm sữa không béo được lên men bởi vi khuẩn axit lactic, và GABA chứa trong FMG được hình thành từ protein của sữa trong quá trình lên men. Một liều uống đơn GABA hoặc FMG (5 ml/kg; 0,5 mg GABA/kg) đã làm giảm huyết áp của SHR/Izm từ 4 đến 8 giờ sau khi sử dụng, nhưng không tăng huyết áp của chuột WKY/Izm. Hoạt động hạ huyết áp của GABA phụ thuộc vào liều từ 0,05 đến 5,00 mg/kg ở SHR/Izm. Trong quá trình cung cấp chế độ ăn thí nghiệm dài hạn cho SHR/Izm, một sự tăng chậm đáng kể về huyết áp so với nhóm kiểm soát đã được quan sát ở tuần 1 hoặc 2 sau khi bắt đầu cho ăn chế độ GABA hoặc FMG tương ứng (
Từ khóa
#γ-aminobutyric acid #áp lực máu #sản phẩm từ sữa lên men #chuột tăng huyết áp tự phát #Wistar-Kyoto #enzyme chuyển angiotensin #peptideTài liệu tham khảo
Nakamura, 2000, Antihypertensive effect of GABA-rich Clorella in spontaneously hypertensive rats, Nihon-Nougei-Kagakukaishi, 74, 74
1999, 1999 World Health Organization–International Society of Hypertension guidelines for the management of hypertension, J Hypertens, 17, 151
Onoda A , Saikusa T , Horino T , Kajimoto O , Miyamoto A , Tanaka Y , Murakami T , Okada T & Murai H (1998) Accumulative effect of γ-aminobutyric acid (GABA) for defatted rice germ. The first international symposium on disease prevention by IPS and other rice components. Abstracts, p. 97.
Kimura, 2002, Effect of fermented milk containing γ-aminobutyric acid on normal adult subjects, Jpn J Food Chem, 9, 1
Stanton, 1963, Mode of action of gamma amino butyric acid on the cardiovascular system, Arch Int Pharmacodyn Ther, 143, 195