Sự hóa cảm của chi vi khuẩn phát quang Pseudomonas đối với dịch tiết từ hạt đậu nành trong môi trường thí nghiệm và đất trồng

Canadian Journal of Microbiology - Tập 31 Số 6 - Trang 570-574 - 1985
F. M. Scher, Joseph W. Kloepper, C. A. Singleton

Tóm tắt

Năm chủng Pseudomonas phát quang cư trú trên hạt (RW1 đến RW5) thể hiện khả năng hóa cảm đối với dịch tiết từ hạt đậu nành trong mao quản 1 μL được giữ trong 30 phút trong huyền phù vi khuẩn với mật độ 8.0 log CFU/mL trong phạm vi nhiệt độ từ 9 đến 41 °C. Dùng kỹ thuật thẩm tách (với ngưỡng phân tử bị giữ lại là 6000) dịch tiết làm mất sức hấp dẫn đối với RW1; trong khi đó, việc đun nóng dịch tiết ở 121 °C trong 15 phút không có ảnh hưởng gì. Một số amino acid có trong dịch tiết gây ra phản ứng hóa cảm từ RW1, và asparagine, threonine và valine với mức dộ như trong dịch tiết cũng hấp dẫn RW1 như dịch tiết. Không quan sát thấy sự hóa cảm của RW1 đối với đường có trong dịch tiết. RW1 đến RW5 chủ động di chuyển 1 cm về phía hạt đậu nành trong đất được chứng minh bằng một phương pháp mới. Một đột biến không di động của RW3 không di chuyển trong đất và không có sự di chuyển đáng kể nào được quan sát thấy khi không có sự hiện diện của hạt hoặc dịch tiết. Có thể rằng hiện tượng hóa cảm của Pseudomonas đối với dịch tiết hạt có thể là bước đầu trong việc vi khuẩn chiếm cư hạt và rễ trong đất.

Từ khóa

#hóa cảm #Pseudomonas phát quang #dịch tiết hạt đậu nành #cư trú hạt #đất trồng

Tài liệu tham khảo