Công dụng sinh học của enzyme từ vi sinh vật ưa lạnh
Tóm tắt
Phần lớn sinh quyển của Trái Đất là lạnh (ví dụ: 90% nước biển có nhiệt độ ≤ 5°C), duy trì đa dạng sinh học phong phú của sự sống vi sinh vật. Các môi trường lạnh vĩnh viễn khác nhau từ đáy đại dương đến vùng núi cao và các khu vực cực. Khả năng chức năng của các vi sinh vật sống trong sinh quyển lạnh cũng đa dạng tương xứng với quy mô và sự đa dạng của các hệ sinh thái chứa đựng sự sống ưa lạnh. Kết quả là, các vi sinh vật bản địa ưa lạnh cung cấp một nguồn tài nguyên enzyme tự nhiên khổng lồ hoạt động hiệu quả trong điều kiện lạnh, và các enzyme thích nghi với lạnh này đã được nhắm đến vì tiềm năng sinh học của chúng. Trong bài đánh giá này, chúng tôi mô tả các đặc điểm chính của enzyme từ vi sinh vật ưa lạnh và mô tả một số ứng dụng sinh học đã biết của chúng cũng như các cách có thể tăng giá trị của chúng cho công nghệ sinh học. Bài đánh giá cũng đề cập đến việc sử dụng metagenomics để sàng lọc enzyme, phát triển hệ thống biểu hiện gen của vi sinh vật ưa lạnh và việc sử dụng enzyme cho việc làm sạch.
Từ khóa
Tài liệu tham khảo
Arizona Department of Health Services(2011)Food equipment cleaning and sanitizing: Water chemistry and quality[WWW document]. Retrieved 29 Jan 2011 from URLhttp://www.azdhs.gov/phs/oeh/fses/fecs_wcq3.htm.
Feller G., 2008, Protein Adaptation in Extremophiles, 35
Feller G., 1998, Expression of psychrophilic genes in mesophilic hosts: Assessment of folding state of a recombinant α‐amylase, Appl Environ Microbiol, 64, 1163, 10.1128/AEM.64.3.1163-1165.1998
Flick E.W., 2006, Advanced Cleaning Products Formulations
Hatti‐Kaul R., 2005, Food Biotechnology, 1631
Kang J.H., 2008, A cold‐adapted epoxide hydrolase from a strict marine bacterium, Sphingophyxis alaskensis, J Microbiol Biotechnol, 18, 1445
Kato C., 2008, Protein Adaptation in Extremophiles, 167
Laugesen K., 2010, The Novozymes Report 2009
Lauro F.M., 2010, Extremophiles Handbook, 865
Li H., 2010, A Practical Guide to Membrane Technology and Applications in Food and Bioprocessing, 213
Lowry D., 2010, Advances in cleaning and sanitation, Aust J Dairy Technol, 65, 106
Nielsen P.H., 2005, Life cycle assessment supports cold‐wash enzymes, Int J Appl Sci, 10, 10
Proctor and Gamble(2009)Sustainability Report. [WWW document]. Retrieved 1 Feb 2011 from URLhttp://www.pg.com/en_US/downloads/sustainability/reports/PG_2009_Sustainability_Report.pdf.
Quarini J., 2002, Fouling, Cleaning and Disinfection in Food Processing, 197
Rodriguez‐Rodriguez C.E., 2009, Bacterial contamination of automotive fuels in a tropical region: the case of Costa Rica, Rev Biol Trop, 57, 489
Zahller M. Daggett D. andNoble D.(2010)Life cycle assessment of detergent for brewery clean in place applications.The American Center for Life Cycle Assessment Conference X. 2‐4 Nov 2010 [WWW document]. Retrieved 30 Jan 2011 from URLhttp://www.lcacenter.org/LCAX/presentations/181.pdf.