Nấm mycorrhiza hình chóp, glomalin, và sự kết tụ đất

Canadian Journal of Soil Science - Tập 84 Số 4 - Trang 355-363 - 2004
Matthias C. Rillig1
1Microbial Ecology Program, Division of Biological Sciences, University of Montana, Missoula, MT 59812, USA

Tóm tắt

Nấm mycorrhiza hình chóp là những yếu tố quan trọng của chất lượng đất thông qua ảnh hưởng của chúng đến sinh lý của cây chủ, các tương tác sinh thái trong đất, và đóng góp của chúng vào việc duy trì cấu trúc đất. Sự cộng sinh này đang đối mặt với nhiều thách thức trong các hệ sinh thái nông nghiệp; do đó, để thông tin cho các chiến lược quản lý bền vững, việc hướng tới hiểu biết cơ chế về các đóng góp của nấm mycorrhiza hình chóp cho chất lượng đất trở thành một ưu tiên cao. Bài tổng quan này tập trung vào protein đất liên quan đến glomalin (GRSP), các bể carbon đất được xác định theo cách vận hành đã được liên kết với nấm mycorrhizal hình chóp (AMF). Trong khi thảo luận về bể protein này, chúng tôi đề xuất một thuật ngữ mới được sử dụng để mô tả các phân số của protein đất và glomalin. Nồng độ GRSP trong đất có tương quan dương với độ ổn định nước của các cụm đất. GRSP có sự thay đổi tương đối chậm trong đất, đóng góp vào những tác động lâu dài lên sự kết tụ. Các yếu tố kiểm soát sản xuất GRSP ở mức độ hiện tượng và cơ chế được đánh giá. Trong khi còn có những khoảng trống lớn trong kiến thức của chúng ta về GRSP và glomalin (đặc biệt ở mức độ sinh hóa), kết luận được rút ra là nghiên cứu về GRSP mang lại nhiều triển vọng cho việc nâng cao hiểu biết của chúng ta về cấu trúc và chất lượng đất, để thông tin cho các phương pháp quản lý phù hợp, và như là nền tảng cho các ứng dụng sinh học công nghệ mới trong nông nghiệp và hơn thế nữa. Từ khóa: Glomalin, GRSP, cấu trúc đất, cách sử dụng đất, phục hồi, protein đất, bền vững, nấm mycorrhiza hình chóp

Từ khóa

#Glomalin #GRSP #cấu trúc đất #cách sử dụng đất #phục hồi #protein đất #bền vững #nấm mycorrhiza hình chóp

Tài liệu tham khảo