Phương pháp đa dư lượng đơn giản và hiệu quả dựa trên QuEChERS để xác định thuốc trừ sâu trong dầu cọ bằng sắc ký lỏng khối phổ thời gian bay

Springer Science and Business Media LLC - Tập 184 - Trang 5821-5828 - 2011
Elham Sobhanzadeh1, Nor Kartini Abu Bakar1, Mhd Radzi Bin Abas1, Keivan Nemati1
1Environmental Research Group, Department of Chemistry, University of Malaya, Kuala Lumpur, Malaysia

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, một phương pháp đa dư lượng nhanh chóng, cụ thể và nhạy cảm dựa trên thao tác chiết acetonitrile, tiếp theo là làm sạch bằng phương pháp tách pha rắn phân tán (d-SPE) đã được thực hiện và xác thực để xác định dư lượng thuốc trừ sâu đa loại trong dầu cọ lần đầu tiên. Thao tác chiết lỏng-lỏng kết hợp với quy trình kết tủa ở nhiệt độ thấp đã được đánh giá để nghiên cứu hiệu quả làm sạch bằng cách đông lạnh nhằm đạt được tỷ lệ phục hồi cao và lượng chất béo đồng chiết thấp trong mẫu chiết cuối. Đối với bước làm sạch, d-SPE được thực hiện bằng cách kết hợp muối sulfate magiê khan (MgSO4), amine chính thứ cấp, octadecyl (C18) và than đen graphitized. Nghiên cứu phục hồi được thực hiện ở hai mức độ nồng độ (10 và 100 ng g−1), với tỷ lệ phục hồi đạt từ 74.52% đến 97.1% và giá trị độ lệch chuẩn tương đối dưới 10% (n = 6) ngoại trừ diuron. Giới hạn phát hiện và định lượng đều dưới 5 và 9 ng g−1, tương ứng. Ngoài ra, hiệu ứng ma trận mềm (≤±20%) đã được quan sát cho hầu hết các loại thuốc trừ sâu được nghiên cứu ngoại trừ malathion, loại thuốc này cho thấy hiệu ứng ma trận trung bình (20–50%). Phương pháp đề xuất đã được áp dụng thành công trong phân tích các mẫu dầu cọ khả nghi.

Từ khóa

#phương pháp đa dư lượng #thuốc trừ sâu #dầu cọ #sắc ký lỏng #khối phổ thời gian bay #QuEChERS

Tài liệu tham khảo

Agüera, M. C., Crespo, J., & Fernández-Alba, A. R. (2002). Multiresidue method for the analysis of multiclass pesticides in agricultural products by gas chromatography-tandem mass spectrometry. The Analyst, 127, 347–354. Alder, L., Greulich, K., Kempe, G., & Bärbel, V. (2006). Residue analysis of 500 high priority pesticides: better by GC–MS or LC–MS/MS? Mass Spectrometry Reviews, 25, 838–865. Anastassiades, M., Lehotay, S. J., Štajnbaher, D., & Schenk, F. J. (2003). Fast and easy multiresidue method employing acetonitrile extraction/partitioning and “dispersive solid-phase extraction” for the determination pesticide residues in produce. Journal of AOAC International, 86, 412–431. Chen, Sh, Yu, X., He, X., Xie, D., Fan, Y., & Peng, J. (2009). Simplified pesticide multiresidues analysis in fish by low-temperature cleanup and solid-phase extraction coupled with gas chromatography/mass spectrometry. Food Chemistry, 113, 1297–1300. Codex Alimentarius Committee on Pesticide Residues (2009). Joint FAO/WHO Meeting on Pesticide Residues. http://www.codexalimentarius.net/mrls/pestdes/jsp/pestq-e.jsp. Accessed 30 March 2009. Cunha, S. C., Lehotay, S. J., Mastovska, K., Fernandes, J. O., & Oliveira, M. B. P. P. (2007). Evaluation of the QuEChERS sample preparation approach for the analysis of pesticide residues in olives. Journal of Separation Science, 30, 620. Esteve-Turrillas, F. A., Pastor, A., & de la Guardia, M. (2005). Determination of pyrethroid insecticide residues in vegetable oils by using combined solid-phases extraction and tandem mass spectrometry detection. Analytica Chimica Acta, 553, 50–57. Ferrer, I., Garcia-Reyes, J. F., Mezcua, M., Thurman, E. M., & Fernandez Alba, A. R. (2005). Multi-residue pesticide analysis in fruit and vegetables by liquid chromatography-time-of-flight-mass spectrometry. Journal of Chromatography. A, 1082, 81–90. Fuentes, E., Báez, M. E., & Quiñones, A. (2008). Suitability of microwave-assisted extraction coupled with solid-phase extraction for organophosphorus determination in olive oil. Journal of Chromatography. A, 1207, 38–45. Garrido-Frenich, J. L., Fenández-Moreno, J. L., Martínez-Vidal, F. J., & Liébanas, A. (2007). Application of gas chromatography coupled to triple quadrupole mass spectrometry for the multiresidue analysis of pesticides in olive oil. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 55(21), 8346–8352. Goulart, S. M., de Queiroz, M. E., Neves, A. A., & de Queiroz, J. H. (2008). Low-temperature clean-up method for the determination of pyrethroids in milk using gas chromatography with electron capture detection. Talanta, 75, 1320–1323. Guardia-Rubio, M., Ruiz-Medina, A., Molina-Díaz, A., & Ayora-Cañada, M. J. (2006). Influence of harvesting method and washing on the presence of pesticide residues in olives and olive oil. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 54, 8538–8544. Halimah, M., Pauzi, M., Tan, Y. A., & Soh, S. C. (2004). Optimization of the sweet co-distillation clean up method for the determination of organochlorine pesticide residues in palm oil. Palm Oil Research, 16, 30–36. Hernández-Borges, J., Cabrera, J. C., Rodríguez-Delgado, M. A., Hernández-Suárez, E. M., & Saúco, V. G. (2009). Analysis of pesticide residues in bananas harvested in the Canary Islands (Spain). Food Chemistry, 113, 313–319. Lambropoulou, D. A., & Albanis, T. A. (2007). Methods of sample preparation for determination of pesticide residues in food matrices by chromatography–mass spectrometry-based techniques: a review. Analytical and Bioanalytical Chemistry, 389, 1663–1683. Lehotay, S. J., Maˇstovska, K., & Lightfield, A. R. (2005). Use of buffering to improve results of problematic pesticides in a fast and easy method for residue analysis of fruits and vegetables. Journal of AOAC International, 88, 615–629. Lehotay, S. J., Son, K. A., Kwon, H., Koesukwiwata, U., Fud, W., Mastovskaa, K., et al. (2010). Comparison of QuEChERS sample preparation methods for the analysis of pesticide residues in fruits and vegetables. Journal of Chromatography. A, 1217, 2548–2560. Lentza Rizos, Ch, Avramides, E. J., & Cherasco, F. (2001). Low-temperature clean-up method for the determination of organophosphorus insecticides in olive oil. Journal of Chromatography. A, 912, 135–142. Li, L., Xu, Y., Pan, C., Zhou, Z., Jiang, S., & Liu, F. (2007). Simplified pesticide multiresidue analysis of soybean oil by low-temperature cleanup and dispersive solid-phase extraction coupled with gas chromatography/mass spectrometry. Journal of AOAC International, 90, 1387–1393. Muhamad, H., Tan, Y. A., & Ismail, S. (2008). Determination of the herbicide fluroxypyr in oil matrices. Journal of Environmental Science and Health, 43, 134–140. Ong, A. S. H., & Goh, S. H. (2002). A healthful and cost-effective dietary component. Food and Nutrition Bulletine, 23, 11–22. Qi, X. (2010). Development of a matrix solid-phase dispersion-sonication extraction method for the determination of fungicides residues in ginseng extract. Food Chemistry, 121, 758–762. Ravelo-Pérez, L. M., Hernández-Borges, J., Borges-Miquel, T. M., & Rodríguez-Delgado, M. A. (2008). Solid-phase microextraction and sample stacking micellar electrokinetic chromatography for the analysis of pesticide residues in red wines. Food Chemistry, 111, 764–770. Sobhanzadeh, E., Abu Bakar, N. K., Bin Abas, M. R., Nemati, K. (2011). Low temperature followed by matrix solid-phase dispersion-sonication procedure for the determination of multiclass pesticides in palm oil using LC-TOF-MS. Journal of Hazardous Material, 186, 1308–1313. National Bureau of Agricultural Commodity and Food Standards (2008). Thai Agricultural Standard (TAS 9002-2008). Published in The Royal Gazette vol. 125, special section 139D, dated 18 August B.E. 2551. Ueno, E., Oshima, H., Saito, I., Matsumoto, H., Yoshimura, Y., & Nakazawa, H. (2004). Multiresidue analysis of pesticides in vegetables and fruits by gas chromatography/mass spectrometry after gel permeation chromatography and graphitized carbon column cleanup. Journal of AOAC International, 87, 1003-1015. Yeoh, C. B., Kuntom, A., Dorasamy, S., Omar, M. R., Nor, M. Y. M., & Noh, M. R. M. (2006). Determination of acephate, methamidophos, and monocrotophos in crude palm oil. European Journal of Lipid Science and Technology, 108, 960–964.