Một cơ chế cho hoạt động giảm cholesterol của saponins
Tóm tắt
1. Saponins là glycoside steroid hoặc triterpene có mặt trong một số loại thực phẩm quan trọng, bao gồm các thực phẩm thiết yếu như đậu nành (
2. Một số sapponins tạo thành một phức hợp không tan với cholesterol, từ đó ngăn cản sự hấp thụ từ ruột non. Một số khác dẫn đến gia tăng việc thải trừ qua phân của axit mật, đó là một con đường gián tiếp để loại bỏ cholesterol.
3. Chúng tôi đã nghiên cứu các tác động của các saponins khác nhau đối với sự hấp thụ của muối mật natri cholate từ các vòng lặp ruột non được thí nghiệm in vivo trên chuột. Saponins tinh khiết từ cây xà phòng (
4. Những kết quả này được giải thích bởi sự hình thành các micelle lớn hỗn hợp giữa phân tử axit mật và saponin trong dung dịch nước. Những tập hợp này có thể có trọng lượng phân tử vượt qua 106 daltons, do đó các phân tử axit mật được hòa tan trong chúng không có sẵn để tiếp thu.
5. Việc kiểm soát nồng độ cholesterol trong huyết tương và hấp thu dinh dưỡng thông qua chế độ ăn chứa saponins có thể mang lại lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng đáng kể cho con người.
Từ khóa
#saponins #cholesterol #absorption #bile acids #health benefits #dietary saponins #soybean #chickpeas #soapwort #quillaia #mixed micellesTài liệu tham khảo
Heaton, 1972, Bile Salts in Health and Disease
Oakenfull, 1986, Australian Journal of Chemistry
Tschesche, 1973, Progress in the Chemistry of Organic Natural Products, 461
Potter, 1980, Nutrition Reports International, 22, 521
Oakenfull, 1983, Nutrition Reports International, 27, 1253
Oakenfull, 1984, Nutrition Reports International, 29, 1039
Oakenfull, 1981, Food Chemistry, 6, 1940